6 cách phân biệt lụa tơ tằm thật với lụa giả

Cách đây không lâu, xuất hiện một scandal khá lớn về việc kinh doanh hàng hóa không đúng nguồn gốc, chất lượng sản phẩm của một thương hiệu lớn tại Việt Nam liên quan đến lụa tơ tằm; tạo nên một làn sóng bất bình về vấn đề đạo đức trong kinh doanh, cũng như làm mất lòng tin của người tiêu dùng về chất lượng lụa tơ tằm tại Việt Nam, gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành dệt lụa tơ tằm truyền thống.

Tuy nhiên, có khá nhiều các bài viết từ các báo chí lớn khai thác về vấn đề này gây sốc, sai lệch nhằm thu hút người đọc về vấn đề “lụa Trung Quốc là lụa giả”. Một lần nữa Nhasilk xin đính chính lại thông tin chính xác về vấn đề này với tư cách là đơn vị hoạt động trong ngành, và có am hiểu sâu về ngành lụa.

Từ nhiều năm nay, Trung Quốc được xem là cái nôi của ngành sản xuất tơ lụa nổi tiếng và cung cấp cho toàn thế giới, và đến hiện tại Trung Quốc đang là quốc gia có sản lượng lụa tơ tằm lớn nhất thế giới, là nơi cung cấp lụa cho nhiều nhãn hiệu thời trang nổi tiếng trên thế giới. Chính vì thế nói ” lụa Trung Quốc là lụa giả là chưa chính xác”.

Lụa là từ dùng chung để chỉ loại vải mịn, mỏng được dệt từ tơ, bao gồm các loại tơ cotton, tơ tổng hợp, tơ polyeste, tơ tằm… Vấn đề ở đây, chúng ta cần hiểu chính xác về những thông tin cơ sở để phân biệt được các loại lụa, nhằm tránh việc mua phải hàng lụa không đúng chất lượng so với giá tiền mà mình đã bỏ ra.

Cách phân biệt lụa tơ tằm thật với lụa giả

Lụa tơ tằm là lụa được làm từ 100% sợi tơ tằm được chiết xuất từ kén tằm. Ngược lại lụa pha là lụa không được làm từ sợi tơ tằm mà từ nguồn tơ khác như cotton, polyeste… hoặc là lụa pha giữa sợi tơ tằm dệt với các loại sợi vừa kể trên nhằm làm giảm chi phí sản xuất nhưng giá thành được bán ra lại là giá của hàng lụa tơ tằm 100%.

Bạn đọc phải hiểu rõ hai khái niệm đó khác nhau như thế nào, và người kinh doanh không trung thực họ đã lừa dối các bạn cái gì thì các bạn mới rút kinh nghiệm và tránh những sai lầm tiếp theo. Nhasilk xin phép chia sẻ cho các bạn tường tận những phương pháp để phân biệt đâu là lụa tơ tằm và đâu là lụa pha. Hãy lưu giữ những thông tin bổ ích này nhé!

Cách 1: Phân biệt bằng cách sờ trực tiếp

Đây là cách được đánh giá là khá tiện lợi, có thể ứng dụng ngày trong lúc mua hàng.  Một số nơi cho rằng, khi mua một sản phẩm khăn lụa và nắm tay vò vò thấy nhiệt độ ấm hơn thì đó là lụa thật. Tuy nhiên xét theo tính vật lý thì khi có ma sát xảy ra, thì nếu đó là vải làm từ cotton hay polyester sau khi vò thì cũng sẽ có cảm giác ấm tay.

Vì thế phương pháp còn khá là mơ hồ và dễ gây nhầm lẫn. Lụa tơ tằm thật khi sờ vào vải có cảm giác mát tay, trơn mịn, không gây bám rít, khó chịu cho da. Sự khác biệt này bạn có thể cảm nhận được ngay từ khi vừa mới cầm trên tay tấm vải lụa tơ tằm 100%.
phân biệt bằng cách sờ trực tiếp

Cách 2: Phân biệt bằng nhẫn

Sử dụng nhẫn để phân biêt lụa thật với lụa pha cũng khá là hay, giả sử khi bạn mua một sản phẩm lụa ví dụ là khăn lụa tơ tằm có kích thước 90x90cm thì sau đó luồn vào nhẫn có đường kính 16mm, khăn lụa thật sẽ không bị kẹt lại mà dễ dàng chui lọt được và khăn không phải lụa tơ tằm thì sẽ bị mắt kẹt lại.

Cách này hay, nhưng với những sản phẩm có kích thước nhỏ hơn thì khó có thể kiểm soát được. Tuy nhiên nó cũng được xem là một cách phân biệt lụa thật và lụa pha.

phân biệt bằng nhẫn

Cách 3: Cân nhắc giá cả

Một điều hiển nhiên là giá lụa thât chắc chắn cao hơn giá lụa giả, và cao hơn rất nhiều lần. Nếu một sản phẩm được gọi là lụa mà giá bán của nó lại cực kì rẻ, thì rõ ràng là bạn có thể đoán chắc được chất lượng sản phẩm đó là như thế nào.

Tuy nhiên, nếu mà người ta cố tình bán lụa giả cho bạn với một mức giá ngang  bằng với giá bán của lụa thật, thì chuyện sẽ phức tạp hơn rất nhiều, bạn sẽ gặp khó khăn về phân biệt. Do đó giá cả là một trong những yếu tố được tham khảo chứ không được xem là yếu tố quyết định đến sự khác nhau của lụa thật và lụa pha.

Cách 4: Dùng ánh sáng

Lụa tơ tằm được dệt từ các sợi tơ tằm nguyên chất có độ bóng mượt, mịn và ánh kim. Bởi cấu trúc của sợi tơ tằm giống với hình tam giác với các góc cạnh bo tròn, vì thế ở mọi góc độ ánh sáng khác nhau, vải lụa óng ánh, bóng bẩy một cách lạ kì. Trong khi lụa pha thì không có ánh kim của vải như vậy.

Đây được xem là cách phân biệt khá hiệu quả, nhưng có chút khó khăn dành cho những khách hàng không sành lụa tơ tằm. Bởi vì, có một số loại tơ tổng hợp, hay tơ cotton mỏng, có độ bóng cao khi dệt nên vải cũng cho độ bóng, nhưng độ bóng của vải thông thường không giống như những ánh kim hiện lên trên nền vải lụa tơ tằm.

Đối với những người thợ làm nghề lâu năm, hay những chuyên viên bán hàng thì sự phân biệt này dễ dàng hơn. Bạn đọc tinh tường nhé!

phân biệt bằng ánh sáng

Cách 5: Đốt mẫu thử

Khi bạn đi mua một sản phẩm lụa thì trong lúc mua bạn có thể xin người chủ cửa hàng cắt một mảnh mẫu thử nhỏ và đốt thử. Lụa tơ tằm có nguồn gốc từ động vật, nên khi đốt có mùi khét giống mùi tóc cháy. Tro sau khi đốt thì thành muội than, khi dùng tay bóp nhẹ thì tan ra chứ không bị vón cục.

Còn nếu sản phẩm không phải là lụa thật thì sẽ có mùi như nhựa cháy (nếu vải Polyester) hoặc có mùi như giấy cháy (nếu vải cotton) và khi cháy không tạo thành muội than. Đây được xem cách hiệu quả nhất, để phân biệt lụa thật và lụa giả, cho dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành lụa, nhưng bạn cũng dễ dàng phân biệt ngay lập tức khi sử dụng phương pháp này.

đốt mẫu thử

Cách 6: Thử nghiệm bằng phản ứng hóa học

Một cách nữa để phân biệt lụa thật hay lụa pha là bạn để 2 mẫu thử vào hợp chất gồm có: 16gr Copper Sulphate, 8gr Glyserine, 1 thìa caustic soda, 150cc nước. Lụa tơ tằm sẽ bị tan ra khi cho vào dung dịch này, còn lụa pha thì không. Đây cũng được xem là cách phân biệt hiệu quả cho việc kiểm chứng chất lượng của các Cục Tiêu chuẩn, xem xét có đủ tiêu chuẩn để lưu hành hay không.

Ở trên là những phương pháp, cách thức để phân biệt được lụa tơ tằm thật và lụa pha một cách đơn giản nhất, hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình mua sắm của mình được hiệu quả và sở hữu những sản phẩm xứng đáng với số tiền mình bỏ ra. Nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào hãy comment dưới bài viết này nhé!

>>> Xem thêm: 6 cách quàng khăn lụa dài, khăn lụa vuông sành điệu cho chị em

Nên mua vải lụa tơ tằm ở đâu uy tín?

Tình hình kinh tế thị trường hiện nay khá là phức tạp, thực trạng hàng fake, kém chất lượng ngày càng có dấu hiệu tăng dần. Và trong mặt hàng lụa tơ tằm cũng thế, các loại vải lụa kém chất lượng được mang mác lụa tơ tằm không phải là hiếm.

Do đó, đòi hỏi người mua hàng phải sáng suốt và tỉ mỉ trong quá trình lựa cho mua hàng, để tránh những rủi ro không như ý muốn. Và có lẽ đâu đó trong suy nghĩ của người mua hàng đang có mong muốn sở hữu một sản phẩm vải tơ lụa 100% tơ tằm nhưng nên mua vải lụa tơ tằm ở đâu chất lượng?.

Để lựa chọn được một sản phẩm lụa tơ tằm 100%, thì trước hết phải tìm hiểu những thương hiệu nổi tiếng về sản xuất và cung cấp lụa tơ tằm. Những thông tin đó đến từ đâu, nó đến từ rất nhiều kênh khác nhau như: báo chí, các trang mạng xã hội, đánh giá từ người tiêu dùng đã từng sử dụng,… để xác định thương hiệu đó có chất lượng và uy tín cao.

Nhasilk là một trong những doanh nghiệp được thành lập với sứ mệnh tạo dựng lại những sản phẩm, những kiệt tác của các làng nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống trên cả nước, cung cấp cho các khách hàng trong và ngoài nước.

cửa hàng tơ lụa nhasilk

Hình ảnh: Cửa hàng lụa tơ tằm Nhasilk 

Cùng với đó, Nhasilk mong muốn truyền tải những thông điệp, nét văn hóa đặc trưng của các vùng miền trên khắp cả nước thông qua những hoa văn họa tiết được in ấn bằng những công nghệ hiện đại đến các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là khôi phục lại niềm tin của người tiêu dùng về sản phẩm lụa Việt với các sản phẩm như: khăn choàng lụa tơ tằm, cà vạt lụa tơ tằm.

Hãy đến với Nhasilk – 82 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM để chúng tôi có cơ hội chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về lụa, và sở hữu cho mình những sản phẩm lụa tơ tằm 100%.

>> Xem thêm các mẫu khăn lụa cực đẹp tại Nhasilk:

Đẹp trai xinh gái, 120 giây không gì phải ngại!

Vui lòng nhập Mã số của bạn để xác nhận tham gia.