Bí Quyết Lựa Chọn Quà Tặng Hoàn Hảo Mà Ai Cũng Nên Biết

Bí quyết lựa chọn quà tặng vốn là một nghệ thuật, đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ và khéo léo.Tặng cho ai? Tặng cái gì? Cách tặng như thế nào? Đều phải được cân nhắc kỹ lưỡng, chứ không thể muốn làm gì thì làm. Để tránh bị vướng vào những sai lầm không đáng có, bạn nên chú ý tới các nguyên tắc lựa chọn dưới đây.

Quà tặng phải hợp lý

Nếu như bạn tặng một món quà có giá trị vật chất quá ít thì sẽ rất dễ khiến người nhận hiểu nhầm là bạn xem thường họ, nhất là đối với những người có mối quan hệ không thân thiết. Tuy nhiên những quà tặng có giá trị quá lớn thì sẽ làm họ cảm thấy ngại, đặc biệt người nhận là cấp trên, đồng nghiệp thì họ lại càng không muốn nhận.

Họ sẽ tìm cách từ chối một cách khéo léo, hoặc dù nhận thì cũng sẽ đáp lễ lại bằng tiền. Như vậy vô tình bạn đã tạo thêm gánh nặng, phiền não cho đối phương. Khi đó người nhận sẽ chẳng còn thấy tính thiện cảm từ món quà của bạn tặng.

Cách tốt nhất là bạn nên giữa trên nguyên tắc “tiền ít làm nhiều việc, tiền nhiều để được việc lớn” trước khi quyết định chọn mức chi phí đầu tư vào quà tặng.

Việc chọn quà đắt hay rẻ thì cũng phải khiến đối phương có thể vui vẻ nhận

Hiểu rõ văn hoá phong tục

Trước khi tặng quà, bạn nên tìm hiểu rõ sở thích, tập quán văn hoá của người nhận, để tránh rơi vào những trường hợp khó xử, thẩm chí có thể làm rạn nứt mối quan hệ. Ví dụ như:

  • Nếu người nhận là người Trung Quốc lại đang bị bệnh thì bạn không thể tặng họ táo được. Bởi vì trong tiếng trung từ “quả táo” đồng âm với từ “ốm chết”.
  • Đối với người theo đạo Hồi, bạn không thể tặng cho họ những đồ vật liên quan tới con chó. Vì họ cho rằng chó là loài vật không sạch sẽ, bất kỳ thứ gì có quan hệ với con vật này đều không được hoan nghênh.
  • Không tặng những món quà làm từ da bò cho người Hindu, vì đây là con vật linh thiêng trong quan niệm tôn giáo của họ.
  • Tặng đồ có hình con cáo cho người Nhật, tặng hoa cúc cho người Ý đều sẽ làm người nhận mất thiện cảm.

Phải tìm hiểu rõ tập quán văn hoá của người nhận trước khi chọn quà

>>> Xem thêm: Thế Nào Là Một Món Quà Tặng Cấp Trên “An Toàn”?

Quà tặng nhất định phải có ý nghĩa

Dù là quà tặng như thế nào thì cũng phải thể hiện tình cảm, tấm lòng của người tặng. Vì vậy, khi chọn quà cần phải xuất phát từ những cảm xúc tự nguyện và khiến cho đối phương cảm nhận được tấm lòng của bạn cũng như món quà tặng trở nên đặc biệt ý nghĩa.

Trên thực tế, giá trị của quà tặng không thể định bằng số tiền nhiều hay ít, mà xem xét bằng ý nghĩa của nó. Do đó khi chọn quà, bắt buộc phải nghĩ đến tính văn hoá nghệ thuật, tính hấp dẫn, tính lưu niệm… chứ không đi theo những lối mòn cũ.

Món quà có ý nghĩa mới là quà tặng đặc biệt nhất

Ngoài những yếu tố trên thì để món quà được trao đi một cách trọn vẹn, tốt đẹp nhất, bạn cũng nên cân nhắc kỹ về thời điểm tặng. Không nên tặng quà quá thường xuyên, mất độ dày đặc cho cùng một người. Bởi vì họ có thể sinh ra lòng nghi ngờ bạn làm như vậy là để đạt được một mục đích nào đó. Và họ sẽ không muốn duy trì mối quan hệ này nữa.

Hy vọng với những bí quyết trên đây, các bạn sẽ chọn được những món quà ưng ý, hoàn hảo để tặng đối phương nhé.

Tham khảo những mẫu quà tặng rừ lụa tơ tằm ngay bên dưới bạn nhé!

Đẹp trai xinh gái, 120 giây không gì phải ngại!

Vui lòng nhập Mã số của bạn để xác nhận tham gia.