“Biển là nhà, đảo là khúc ruột yêu thương” – Thông điệp ý nghĩa đến từ bộ sưu tập vừa ra mắt của một thương hiệu thời trang Việt

Thời gian qua, hàng loạt nhãn hiệu thời trang danh tiếng trên thế giới đang hoạt động tại Việt Nam sử dụng bản đồ có hình đường lưỡi bò trên website kinh doanh của họ đã làm dấy lên một làn sóng phản đối trên khắp cả nước. Không hiểu họ đã vô tình hay cố ý ” lấy lòng” thị trường có hơn 1 tỷ dân bằng cách này. Dù thế nào đi nữa thì việc đăng bản đồ có hình đường lưỡi bò cũng là một việc gây tranh cãi, vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Đường chín đoạn, đường chữ U hay còn gọi là “đường lưỡi bò” là tên gọi quen thuộc dùng để chỉ khu lãnh hải tại biển Đông, vùng biển này, thuộc biển Đông, là lãnh hải của Việt Nam, cũng là nơi có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đó là một phần lãnh thổ máu thịt không thể tách rời của tổ quốc Việt Nam.

Ngược dòng lịch sử, trở lại thời nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam. Dưới thời vua Gia Long, vào năm 1816, Trường Sa và Hoàng Sa đã được xác lập chủ quyền lãnh thổ trên bản đồ quốc tế bằng việc cắm lá cờ đầu tiên lên hai quần đảo này nhằm khẳng định rằng lãnh thổ này hoàn toàn thuộc về Việt Nam.

Hình ảnh vua Gia Long

Hình ảnh vua Gia Long

Bằng việc xác lập chủ quyền theo thông lệ quốc tế một cách tinh tế, Hoàng đế Gia Long như đã thông báo cho cả thế giới biết rằng, lãnh thổ Hoàng Sa đã thuộc về Việt Nam một cách danh chính ngôn thuận. Kể từ đó, chủ quyền các quần đảo này được xác lập chính danh. Có lẽ vì vậy, mà người đời sau này đã ví von rằng, việc xác lập chủ quyền biển đảo đối với Hoàng Sa và Trường Sa như là một viên ngọc đẹp đẽ đính trên vương niệm của vua Gia Long thời bấy giờ.

Năm tháng qua đi, biển đảo vẫn sánh cùng đất liền như chân với tay đi qua những triều đại, các cuộc chiến tranh gian khổ. Nhưng, cái dấu ấn ban đầu ấy vẫn là một mốc lịch sử quan trọng để khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia.

Việt Nam, một quốc gia ven biển với bờ biển dài, diện tích vùng lãnh hải thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên 1 triệu km2, với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và trên 3000 đảo và quần đảo khác. Là quốc gia có rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế biển đảo từ khai thác giao thông đến khai thác khoáng sản, ở đây chủ yếu là khai thác dầu khí ở thềm lục địa, khai thác đánh bắt nuôi trồng và chế biến hải sản, và phát triển kinh tế du lịch biển, đảo.

Hình ảnh bản đồ Việt Nam

Hình ảnh bản đồ Việt Nam

Dường như gần 50% dân số Việt Nam gắn liền cuộc sống của mình với biển, đảo. Đối với họ, biển đảo là cả một cuộc đời dài rộng, có khi từ đời này sang đời khác, những hỉ, nộ, ái, lạc mà chỉ có những con người sống với biển, với đảo mới nếm trải được.

Và dù có thế nào đi nữa, quê hương là nơi mà con người ta luôn muốn bám vào đó để sống và bảo vệ “từng tất đất, từng mái nhà” như là cách mà những người con của biển dù vất vả, khó khăn, đầy sóng gió phong ba vẫn thiết tha bám trụ để giữ gìn quê cha đất tổ cho con cháu đời sau.

Dưới thời nhà Nguyễn, hải đội Hoàng Sa được giao nhiệm vụ bảo vệ biển đảo, thì thời nay, những người dân bám biển bám đảo, những người lính chính là những con người đang ngày đêm bảo vệ bờ cõi nước nhà.

Nơi đảo xa, hình ảnh những cây phong ba, cây bão táp, và đặc biệt hơn cả là những cây bàng vuông vẫn sừng sững vượt qua giông tố, qua bão giông để phủ xanh những hòn đảo tưởng chừng cằn cỗi và lắm nguy nan bởi những thế lực bành trướng.

Loài cây này đã trở thành biểu tượng của Hoàng Sa, bám sâu vào nền đất đá, san hô, chống chọi được với sự mặn mòi của biển để hiên ngang, ngạo nghễ che chở cho những hòn đảo quê nhà và che chắn giông gió cho những người lính, những người dân đảo đang ngày đêm bảo vệ từng tất đất biên cương.

Hình ảnh cây bàng vuông

Hình ảnh cây bàng vuông

Biển, đảo của tổ quốc vẫn xanh thẳm một màu của cây, của đất trời nơi đầu sóng ngọn gió. Những con người gắn bó với biển đảo vẫn ngày đêm kiên cường bảo vệ bờ cõi, mặc cho các khó khăn, áp lực từ cái được gọi là “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra và tuyên bố chủ quyền vẫn còn đó. Thì người dân Việt Nam, những con người yêu tha thiết quê hương mình vẫn luôn luôn tìm mọi cách để thể hiện tình yêu của họ đối với quê hương Việt Nam nói chung và biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa nói riêng.

Và mặc dù nhiều hãng thời trang đình đám trên thế giới có thể vì muốn “được lòng” người dân thị trường hơn một tỷ dân Trung Quốc, đã công khai đăng bản đồ có hình đường lưỡi bò mà chính phủ Việt Nam cật lực phản đối, bởi vì vi phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia, thì vẫn còn đó những tình yêu, những khẳng định của người dân yêu nước, quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước nhà.

Hành động tẩy chay những nhãn hàng lớn cũng xuất phát từ tình yêu đó, hay như những đơn vị chuyên làm ” quà tặng quốc tế” như thương hiệu lụa tơ tằm Nhasilk vừa cho ra thị trường dòng khăn lụa với chủ đề Biển đảo quê hương với 3 chủ đề chính là:

  • Lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa.
  • Kinh tế biển đảo.
  • Đời sống con người trên biển đảo.

Trên nền chất liệu lụa tơ tằm truyền thống xuất xứ từ vùng đất Bảo Lộc – Nơi được mệnh danh là “Thủ phủ tơ lụa Việt Nam”, ngôn ngữ thiết kế đã được thể hiện một cách uyển chuyển, thanh thoát. Mềm mại và dịu êm, bền bỉ và kiên cường, BST không đơn thuần là những tấm khăn lụa tơ tằm mà chúng còn bày tỏ niềm tự hào về biển đảo Việt Nam của một thế hệ hậu bối hiện nay. BST lần này của Nhasilk gồm có 3 phiên bản:

  • Hải đội Hoàng Sa hào hùng
  • Dấu ấn Trường Sa thời đại mới ấn tượng, mạnh mẽ
  • Hoàng – Trường Sa, chủ quyền thiêng liêng & sức sinh tồn mãnh liệt kiên cường, thân thương

Mỗi phiên bản sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm khác nhau, tuy rời rạc nhưng thật ra lại rất gắn kết. BST lần này của Nhasilk là cả một cuộc hành trình gắn liền với biển, đảo đi từ quá khứ tới hiện tại. Hãy cùng xem thử Nhasilk đã mang lại những gì cho BST này nhé.

Hải đội Hoàng Sa

Đội Hoàng Sa hay Hải đội Hoàng Sa là tên gọi chung của đội tàu hàng hải do chính quyền chúa Nguyễn xứ Đàng Trong lập ra từ thế kỷ 17, với mục đích ban đầu là hàng năm đi thuyền từ Quảng Ngãi ra các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa để khai thác hải sản và thu nhặt các hàng hóa do các tàu buôn bị đắm và trôi dạt vào các đảo này.

Việc duy trì hải đội Hoàng Sa được diễn ra liên tục, tới đầu thế kỷ 19 (năm 1816) nhân cuộc đo khoảng cách đường biển giữa các dinh trấn, vua Gia Long đồng thời cũng yêu cầu thủy quân cùng với hải đội Hoàng Sa thăm dò và đo đạc đường thủy tại Hoàng Sa. Cũng trong năm này, vua Gia Long đã tới long trọng cắm lá cờ của mình xuống quần đảo Hoàng Sa và chính thức tuyên bố chủ quyền kể từ đây.

Những điều trên cũng chính là nguồn gốc tên gọi và cảm hứng thiết kế của sản phẩm khăn lụa “Hải đội Hoàng Sa”. Với tông màu chủ đạo là sắc trắng tượng trưng cho trời và biển, phần hoạ tiết chính là hình ảnh con thuyền nhà Nguyễn căng buồng ra khơi, mang theo kỳ vọng mở mang bờ cõi và bảo vệ trọn vẹn lãnh thổ nước nhà của vua Gia Long. Ở phần bên cạnh con thuyền uy vũ là khung cảnh những binh lính của đội quân Hoàng Sa khám phá quần đảo Hoàng Sa tươi đẹp và đầy tiềm năng này.

Những họa tiết trong thiết kế của khăn lụa “Hải đội Hoàng Sa” được lặp đi lặp lại nhiều lần như là lời nhắn gửi mọi người hãy luôn khắc ghi dấu mốc lịch sử chủ quyền biển, đảo năm 1816.

“Hải Đội Hoàng Sa” tái hiện lại sự kiện cắm cờ đánh dấu chủ quyền Hoàng Sa năm 1816

Hình ảnh: “Hải Đội Hoàng Sa” tái hiện lại sự kiện cắm cờ đánh dấu chủ quyền Hoàng Sa năm 1816

Dấu ấn Trường Sa thời đại mới

Nếu như “Hải đội Hoàng Sa” cho ta cảm giác hoài niệm về một lịch sử đáng nhớ thì “Dấu ấn Trường Sa thời đại mới” lại mang tới một biển, đảo của hiện tại, đầy sức sống.

Ở mẫu khăn này, Nhasilk đã phối hợp những sắc màu xanh dương, đỏ, cam, vàng để tạo nên một buổi chiều hoàng hôn trên biển đẹp tuyệt vời. Giữa khung cảnh lãng mạn ấy hiện lên hình ảnh “Nhà giàn DK1” đứng sừng sững trên biển cả, trải qua bao nhiêu bão táp, sóng gió vẫn hiên ngang bám biển, làm chỗ dựa vững chắc cho những người lính hải quân và các ngư dân Việt Nam.

Nhà giàn DK1 là cụm Dịch vụ kinh tế – Khoa học kỹ thuật được Việt Nam xây dựng dưới dạng các nhà giàn, trên thềm lục địa phía nam đất nước, cách đất liền khoảng 250-350 hải lý. Những nhà giàn đã đã trở thành “những ngôi làng trên biển”, không chỉ mang ý nghĩa to lớn về chính trị, quốc phòng, an ninh, chúng còn mở ra một tương lai tươi sáng cho việc chinh phục kinh tế biển của nước ta.

Ngày qua ngày chứng kiến những con tàu đánh cá của dân miệt mài làm việc. Những lúc gặp khó khăn, trở ngại, những ngư dân lại tìm về với Nhà giàn, nơi luôn sẵn sàng giang tay giúp đỡ họ. Khi hoàng hôn buông xuống, nhà giàn DK1 được phủ một màu vàng rực, sừng sững giữa biển cả mênh mông, chào đón những ngư dân trở về. Đây cũng chính là điểm sáng và thu hút trong thiết kế của mẫu khăn lụa “Dấu ấn Trường Sa thời đại mới”.

“Dấu ấn Trường Sa thời đại” mới với hình ảnh nhà giàn DK1 hiên ngang giữa biển cả

Hình ảnh: “Dấu ấn Trường Sa thời đại” mới với hình ảnh nhà giàn DK1 hiên ngang giữa biển cả

Hoàng Sa – Trường Sa, chủ quyền thiêng liêng và sức sinh tồn mãnh liệt

Vẫn trên nền sắc trắng quen thuộc giống như khăn lụa “Hải Đội Hoàng Sa”, tuy nhiên Hoàng – Trường Sa, chủ quyền thiêng liêng & sức sinh tồn mãnh liệt lại mang những ấn tượng riêng.

Nhasilk đã lựa chọn cây bàng vuông – “người bạn thân thiết nhất của những người lính đảo” làm hoạ tiết chính trong thiết kế lần này. Cây bàng vuông là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt cùng tình yêu vẹn toàn với biển, đảo quê hương của những chiến sĩ Hải quân.

Mỗi chùm quả của cây sẽ có quả già, quả bánh tẻ, quả non, nụ và những bông hoa đang nở xen lẫn những mầm nụ chúm chím. Đặc biệt hơn là hoa bàng vuông chỉ nở vào ban đêm và có màu tím – màu của sự thủy chung.

Dù chịu bao bão tố, phong ba, điều kiện khắc nghiệt, thiếu thốn đủ điều, cây bàng vuông vẫn tỏa sắc xinh tươi, tạo ra bóng mát chở che người dân đảo. Giống như những người lính nơi đây, vượt qua bao gian khó, khổ cực nơi đảo xa, mang nỗi buồn xa quê, gia đình và người thân, nhưng họ vẫn kiên cường, hiên ngang giữa biển trời. Quyết tâm một lòng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thân yêu.

“Hoàng Sa - Trường Sa, chủ quyền thiêng liêng & sức sinh tồn mãnh liệt” đưa ta gặp biểu tượng của vùng đảo xa - cây bàng vuông

Hình ảnh: “Hoàng Sa – Trường Sa, chủ quyền thiêng liêng & sức sinh tồn mãnh liệt” đưa ta gặp biểu tượng của vùng đảo xa – cây bàng vuông

BST lần này của Nhasilk như một lần nữa nhắc nhở với bạn bè quốc tế rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam và không gì có thể làm thay đổi điều đó. Dù có khó khăn, gian khổ, khắc nghiệt đến đâu thì “cây đời vẫn mãi xanh tươi” như cây bàng vuông, một biểu tượng của Hoàng Sa nói riêng và của những người yêu quý, nâng niu quê hương Việt Nam nói chung.

Mong rằng có nhiều hơn nữa những tiếng nói ý nghĩa như thế này để chấm dứt cái gọi là đường lưỡi bò mà Trung Quốc hiên ngang tuyên bố chủ quyền trong thời gian gần đây nữa. Mời quý độc giả cùng “chiêm ngưỡng” thêm một vài hình ảnh ấn tượng trong bộ sưu tập khăn lụa “Biển là nhà, đảo là khúc ruột yêu thương” của thương hiệu thời trang lụa tơ tằm Nhasilk.

Bộ sưu tập thời trang biển là nhà, đảo là khúc ruột yêu thương

Bộ sưu tập thời trang biển là nhà, đảo là khúc ruột yêu thương

Bộ sưu tập thời trang biển là nhà, đảo là khúc ruột yêu thương

Bộ sưu tập thời trang biển là nhà, đảo là khúc ruột yêu thương

Bộ sưu tập thời trang biển là nhà, đảo là khúc ruột yêu thương

Hình ảnh: Bộ sưu tập thời trang biển là nhà, đảo là khúc ruột yêu thương