Hướng Dẫn Cách Thắt Cà Vạt Cho Nam Đẹp Nhất Mọi Thời Đại

Nếu cứ nhìn đi nhìn lại một đồ vật thì kiểu gì bạn cũng sẽ cảm thấy chán. Tương tự như vậy, bạn sẽ trở thành một “quý ông nhàm chán” khi chỉ diện hoài một kiểu thắt cà vạt. Đó là điều không nên xảy ra nếu công việc của bạn cần phải gặp gỡ nhiều người.  Với 4 cách thắt cà vạt nam dưới đây bạn sẽ trở thành một quý ông sang trọng và lịch lãm trong mắt người đối diện.

Thắt cà vạt kiểu truyền thống – Full Windsor Tie Knot

Đây là cách thắt cà vạt nam thường được phái mạnh sử dụng vào những dịp sự kiện, dịp lễ quan trọng. Tên gọi của nó – Full Windsor Tie Knot có nguồn gốc từ tên của Công tước Anh là Windsor. Bởi vì ông đã quảng bá nó trở nên nổi tiếng và phổ biến khắp nơi, mặc dù ông không là người phát minh ra kiểu thắt này. 

Các bước thắt theo kiểu Windsor Tie Knot tuy hơi khó thực hiện, vì nó cần phải che hoàn toàn cúc trên cùng của áo sơ mi và nằm chính xác giữa 2 đầu cổ áo của người mặc. Nhưng một khi đã thành thạo thì chúng biến cà vạt thành điểm nhấn ấn tượng trên bộ trang phục, giúp bạn trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn.

Nút thắt Windsor có hình tam giác đối xứng, phù hợp với những chiếc áo sơ mi cổ to và rộng. Trong đời sống, cách thắt này có khá nhiều biến thể và thường bị nhầm tên là Double Windsor.

Full Windsor Tie Knot - kiểu thắt cà vạt truyền thống của giới quý tộc

11 bước thắt cà vạt kiểu truyền thống Full Windsor Tie Knot

 • Bước 1: Đặt cà vạt vòng quanh cổ, phần bản rộng nằm phía bên phải và thấp hơn phần bản nhỏ khoảng 36 cm. Vì cách này thường dùng nhiều vải ở phần nút thắt nên cần để phần bản rộng và bản nhỏ chênh lệch chiều dài nhiều hơn những kiểu khác.
 • Bước 2: Bắt chéo bản rộng của cà vạt và qua phía trước bên trái của bản nhỏ.
 • Bước 3: Tay phải giữ chặt điểm giao nhau của hai bản nơi gần cổ áo và tay trái kéo bản rộng lên phía trên, sau hai bản.
 • Bước 4: Tiếp tục kéo bản rộng xuống phía dưới, ngang qua phần mặt của nút thắt và nghiêng về phía bên trái.
 • Bước 5: Đổi tay trái giữ nút thắt ở cổ và tay phải kéo bản rộng qua phía sau bên phải bản hẹp.
 • Bước 6: Vòng bản rộng lên lại phía trên, giữ nó chặt ở nút thắt.
 • Bước 7: Nhét đầu bản rộng vào phía trong kéo xuống nghiêng qua phía phải. Giờ có thể nhìn thấy mặt đường may của bản rộng.
 • Bước 8: Gấp nó qua một bên từ phải sang trái.
 • Bước 9: Kéo bản rộng lên lại theo chiều phía sau của nút thắt một lần cuối.
 • Bước 10: Nới lỏng nút thắt một chút và cầm bản rộng kéo xuống xuyên qua nút thắt.
 • Bước 11: Nhẹ nhàng giữ nút thắt và đẩy lên phía trên cổ áo. Bóp nhẹ nút thắt và chỉnh lại cho chặt để hoàn thành kiểu thắt  Full Windsor Tie Knot.

11 bước thắt cà vạt theo kiểu full windsor knot

>>>Xem thêm: Các mẫu cà vạt lụa tơ tằm 100% từ thương hiệu Nhasilk:

Kiểu thắt cà vạt nam Half Windsor

Bởi vì kiểu thắt cà vạt cổ điển Windsor hơi khó, ít người có thể học được cách và thực hiện được. Cho nên, biến thể của nó là cách thắt kiểu Half Windsor – giảm lược một nửa của cách thắt cổ điển đã được ra đời. So với Full Windsor Tie Knot thì kiểu này có các các động tác thắt giản dị và nhỏ gọn hơn.

Khi thực hiện cách thắt cà vạt nam này, hãy lưu ý chọn loại cà vạt có bản nhỏ và áo sơ mi cổ rộng vừa phải. Với cách thắt Half Windsor, người mặc có thể sử dụng khi đi làm, đi chơi,…đặc biệt, phù hợp với những người làm công sở.

Half Windsor, biến tấu của kiểu thắt Full Windsor Tie Knot

9 bước thực hiện cách thắt cà vạt cho nam Half Windsor

 • Bước 1: Đầu tiên, dựng cổ áo lên và choàng cà vạt qua quanh cổ. Phần bản rộng sẽ nằm phía bên phải và để thấp hơn phía bản nhỏ bên trái khoảng 30cm. 
 • Bước 2: Cầm phía cuối bản rộng cà vạt vắt qua bên trái và nằm phía trước của bản nhỏ.
 • Bước 3: Gấp bản rộng của cà vạt ra phía sau của bản nhỏ và kéo sang bên phải như vị trí ban đầu.  Phía trước sẽ nhìn thấy được đường may của bản rộng.
 • Bước 4: Cầm bản rộng của cà vạt kéo lên phía trên cổ và giữ chắc ở chỗ giao điểm của nút thắt.
 • Bước 5: Lồng bản rộng vào phía trong và kéo xuống bên trái.
 • Bước 6: Cầm bản rộng và gấp qua phía trước của nút thắt một lần nữa.
 • Bước 7: Kéo bản rộng lên phía sau của nút thắt lần thứ hai.
 • Bước 8: Nới rộng nút thắt một chút và luồn bản rộng từ phía trên xuống dưới xuyên qua nút thắt.
 • Bước 9: Một tay giữ bản nhỏ, một tay nhẹ nhàng giữ nút thắt và đẩy lên phía trên cổ áo. Chỉnh lại nút thắt cho chặt và bóp nhẹ để tạo thành một lúm nhỏ trước nút thắt.

9 bước thắt cà vạt theo kiểu Half Windsor

>> Mẫu cà vạt họa tiết: 

Cách thắt cà vạt cho nam theo kiểu 4 thao tác Four In Hand Knot

Khác với sự cầu kỳ của cách thắt Full Windsor Tie Knot, kiểu thắt cà vạt Four In Hand Knot này có thể hoàn thành trong 4 bước đơn giản. Tất cả mọi người đều có thể thực hiện được nó và cực kỳ phù hợp cho những người mới bắt đầu học thắt cà vạt. Đây được xem là kiểu thắt nhanh nhất và đơn giản nhất. 

Nút thắt cà vạt Four In Hand Knot hoạt động tốt với những chiếc áo sơ mi tay dài, cổ nhọn, nhỏ và những cà vạt bản nhỏ dưới 7cm, chất liệu mềm. 

7 bước thực hiện kiểu thắt Four In Hand Knot

 • Bước 1: Trước tiên hãy dựng nếp gấp cổ áo lên và choàng chiếc cà vạt qua quanh cổ. Hãy để phía bản rộng của cà vạt nằm bên phải cao hơn khoảng 30cm so với bản nhỏ nằm bên trái.
 • Bước 2: Cầm bản rộng vắt qua phía bên trái của bản hẹp, giữ hai bản lại với nhau bằng tay trái và gần phía cổ.
 • Bước 3: Dùng tay phải cầm phía cuối bản rộng rồi luồn ra sau bản hẹp và kéo sang một bên.
 • Bước 4: Kế tiếp, vòng lên phía trên một lần nữa ngay vị trí tay trái đang giữ hai bản. Mặt trước của cà vạt vẫn hướng về trước và mặt các đường may thì ẩn ở phía sau.
 • Bước 5: Tay phải vẫn giữ phía cuối bản rộng và kéo lên phía sau của hai bản nơi cổ.
 • Bước 6: Xuyên đầu của bản rộng xuống phía dưới, qua khe hở của nút thắt.
 • Bước 7: Giữ đầu cuối của bản hẹp và đẩy nút thắt lên phía trên tới sát cổ. Điều chỉnh lại nút thắt sao cho đều và chặt, gập cổ áo xuống, đồng thời cân chỉnh lại độ dài của cà vạt cho phù hợp. Tốt nhất là phần cuối của bản rộng nằm gần với thắt lưng người mặc là tốt nhất.

Hướng dẫn các bước thắt cà vạt kiểu Four In Hand Knot

Cách thắt cà vạt kiểu Pratt Knot

Kiểu thắt này được sáng tạo ra bởi Pratt – một nhân viên phòng thương mại của Hoa Kỳ. Nhưng phải đến 20 năm sau thì cách thắt này mới trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến bởi một nhân vật truyền hình nổi tiếng có tên là Don Shelby. Vì được các tạp chí thời trang của New York đưa lên trang đầu của họ và đã gọi tên cho cách thắt này là của Pratt-Shelby. 

Kiểu Pratt sẽ tạo ra một nút thắt vừa phải, dễ dàng thắt vào và tháo ra. Nó thích hợp dùng cho các loại cà vạt bản lớn và độ dày trung bình hơn là loại bản nhỏ. Sau khi hoàn thành thì nút thắt hình quả trám ở giữa sẽ có độ rộng vừa phải, lớn hơn kiểu thắt Four In Hand Knot nhưng nhỏ hơn kiểu thắt Half Windsor Knot. Hiện nay cách thắt này được dùng rất thông dụng, phù hợp với nhiều hoàn cảnh, đặc biệt là dành cho những người đi làm. 

Các loại cà vạt bản lớn thích hợp sử dụng kiểu nút thắt Pratt - Shelby

9 bước thắt cà vạt kiểu Pratt Knot 

 • Bước 1: Đặt cà vạt ở mặt trái và luồn quanh cổ áo. Không giống như hầu hết các cách thắt cà vạt khác, cách thắt Pratt này bắt đầu với việc để cà vạt ở mặt trái, vì vậy mà mặt các đường may sẽ được nằm ra phía trước lúc đầu. hãy để phía bản rộng của cà vạt nằm phía bên phải, còn bản hẹp nằm phía bên trái.
 • Bước 2: Kiểm tra vị trí của phía cuối bản rộng. Hãy để cho phần đầu của bản rộng vừa chạm mí dưới khóa thắt lưng là được. Tuy nhiên vẫn có thể tăng giảm lên xuống trong khoảng 2,5 đến 5cm vẫn được. Thường thì vị trí của bản hẹp sẽ bằng hoặc cao hơn rốn của bạn một chút, nhưng nó không quan trọng vì chúng ta sẽ sử dụng vị trí chính để đo là bản rộng.
 • Bước 3: Bắt chéo bản rộng qua bản hẹp. di chuyển phía cuối của bản rộng chéo qua phía bên trái và nằm dưới bản hẹp. Lưu ý ở cách thắt này sẽ không di chuyển bản hẹp mà chỉ cần giữ cho nó ổn định trong khi di chuyển bản rộng mà thôi.
 • Bước 4: Di chuyển bản rộng lên phía trên, cắt ngang bản hẹp ở nơi nút thắt gần cổ áo.
 • Bước 5:  Tiếp tục di chuyển bản rộng vòng xuống phía dưới sau giao điểm của hai bản và nghiêng về bên trái.
 • Bước 6: Gấp bản rộng từ bên trái qua phía bên phải. Điều này làm ẩn mặt đường may của bản rộng ra phía sau.
 • Bước 7: Kéo bản rộng lên phía trên và nằm sau giao điểm của hai bản ngay nơi cổ áo.
 • Bước 8: Đưa đầu của bản rộng xuống phía dưới trước mặt xuyên qua khe hở của nút thắt.
 • Bước 9: Trượt nút thắt lên để điều chỉnh cho nó nằm ngay trung tâm của cổ áo. Kéo bản rộng xuống dưới để làm chặt nút thắt. Để tạo lúm đồng tiền ngay trước nút thắt, hãy bóp nhẹ hai bên của nút thắt cho đến khi hình thành như ý muốn.

Cách thắt cà vạt kiểu Pratt Knot gồm 9 bước

Hy vọng thông qua những hướng dẫn cách thắt cà vạt nam mà Nhasilk đã giới thiệu ở trên sẽ giúp vẻ ngoài của bạn luôn nổi bật ở mọi hoàn cảnh. Và nếu bạn đang muốn mua những chiếc cà vạt lụa giúp thể hiện đẳng cấp quý ông thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhasilk chắc chắn luôn mang đến cho bạn những sản phẩm được làm 100% từ lụa tơ tằm và thiết kế vô cùng sang trọng.

Đẹp trai xinh gái, 120 giây không gì phải ngại!

Vui lòng nhập Mã số của bạn để xác nhận tham gia.