Cầu Thê Húc vẻ đẹp mềm mại trên nền lụa tơ tằm

Cầu Thê Húc nằm giữa lòng thủ đô hơn 1000 năm tuổi, nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc mà bất kỳ ai khi đến với Hà Nội cũng một lần ghé qua.Khung cảnh nơi đây đã trở thành nét đẹp văn hóa và tâm linh của người Hà Thành. Nét đẹp ấy không chỉ được thể hiện trong thơ ca, hội họa mà cả trong nghệ thuật họa tiết của ngành lụa Việt Nam. 

Cầu Thê Húc mang những ý nghĩa nhất định, cầu hướng về phía Đông, hướng về phía mặt trời mọc để đón nhận toàn diện nguồn dưỡng khí, mang tín ngưỡng thờ thần mặt trời. 

Mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, sự hạnh phúc, sức sống mãnh liệt, sự may mắn, thành công nên từ xưa cho đến nay nhiều người vẫn giữ thói quen đến thắp hương cầu khấn những điều tốt lành. Đặc biệt là các sĩ tử trước mỗi kỳ thi đều vào trong đền thắp hương cầu mong sự may mắn.

Cầu Thê Húc được nhiều thi sĩ ca tụng và ghi chép lại với những câu thơ, ca dao tục ngữ

“Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ

Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn

Đài Nghiên, tháp Bút chưa mòn

Hỏi ai gây dựng nên non nước này”

Về thăm Hà Nội quê nhà

Sông Hồng chở nặng phù sa ân tình

Tháp Rùa vẫn đẹp lung linh

Cầu cong Thê Húc in hình tháng năm

Tháp Bút, nghiên mực còn đây

Cầu cong Thê Húc tháng ngày chẳng phai

Về hội họa cầu Thê Húc cũng được nhiều nghệ nhân, người đam mê nghệ thuật tranh ảnh ghi dấu lại.

                                                                                                                              Tranh sơn mài 

                                                                                                                                 Tranh đá quý

                                                                                                                                   Tranh thêu tay

 

Cũng giống như trong hội họa và thi ca, cảm nhận được ý nghĩa và giá trị hình ảnh của cầu Thê Húc mà đội ngũ sáng tạo của Nhasilk cũng cho ra dòng sản phẩm thể hiện bức tranh tuyệt mỹ của cầu Thê Húc với hai màu vàng và hồng.

Khác với tranh ảnh và thi ca, Nhasilk muốn thể hiện hình ảnh cầu Thê Húc lên nền lụa mềm mại, cũng như sự mềm mại vốn có của khung cảnh nơi cầu Thê Húc và càng đặc biệt hơn là lụa cũng mang một giá trị văn hóa như giá trị mà cầu Thê Húc đang được nhiều người nói đến. Bên cạnh đó, chiếc khăn lụa mang hình ảnh giá trị đấy còn là món quà ý nghĩa đối với nhiều đối tượng. 

Khăn lụa dài cầu Thê Húc vàng mang ý nghĩa rực màu của sự sống, của những tia nắng đầy ấm áp. Trên cầu là bóng dáng hai người đội nón lá cùng nhau tiến vào đền Ngọc Sơn, khung cảnh khiến nhiều người không khỏi rạo rực, bâng khuâng hồi tưởng về những dấu ấn kỷ niệm một thời vàng son của lịch sử dân tộc.

Trái ngược với chiếc khăn họa tiết cầu Thê Húc màu vàng thì chiếc khăn màu hồng này là một góc nhìn khác tái hiện hình ảnh cây cầu những lúc không có ánh mặt trời soi chiếu. Không rực rỡ nhưng cũng không hề bị mờ đi trong sắc tối, cây cầu vẫn sừng sững ở đó với vẻ đẹp rất riêng, có chút dịu dàng, có chút đằm thắm gây thương nhớ cho bao người.

Bài viết cùng chủ đề