Đại sứ Úc Craig Chittick và món quà biểu trưng văn hóa Việt

Đến Việt Nam lần đầu tiên với tư cách là khách du lịch từ 21 năm trước. Ông Craig Chittick vô cùng ấn tượng với thiên nhiên, văn hóa và con người nơi mảnh đất hình chữ S. Lần thứ hai trở lại sau hơn ngần ấy năm với vai trò và sứ mệnh mới là Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Úc ngày càng gắn kết và bền chặt.

Trải nghiệm của Đại sứ Úc Craig Chittick

Trong 3 năm đảm nhận vị trí Đại sứ, ông Craig Chittick đã đặt chân đến 35 tỉnh, thành phố, chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh, ông đã ghé thăm tận 25 lần. Chúng là những chuyến đi công tác, là những nỗ lực của ông trong quá trình thúc đẩy hợp tác hai nước trong nhiều lĩnh vực. Với thành tích đó, ông được nhìn nhận là một trong những đại sứ xuất sắc nhất.  

Chân dung đại sứ Úc tại Việt Nam - Craig Chittick

Chân dung đại sứ Úc tại Việt Nam – Craig Chittick

Ngoài mục đích công việc thì hầu hết những lần xuất hiện trước giới truyền thông, ông đều không ngần ngại thể hiện mong muốn có được nhiều hơn nữa cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm các hoạt động văn hóa của Việt Nam. 

Cụ thể khi được hỏi về hoạt động mà mình nhớ nhất trong chuyến đi thăm các tỉnh vùng núi phía Bắc, đại sứ chia sẻ: “Tôi đã nhảy cùng một gia đình dân tộc Thái tại một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Sơn La và thử thêu trang phục cổ truyền cùng những phụ nữ Dao tại tỉnh Hà Giang nhưng…đáng tiếc là thất bại”, nói đoạn ông ngập ngừng rồi bật cười đầy thích thú. 

Tôi đã nhảy cùng một gia đình dân tộc Thái tại một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Sơn La và thử thêu trang phục cổ truyền

Chính đoạn phỏng vấn trên đã thôi thúc Nhasilk chuẩn bị một chiếc cà vạt lụa tơ tằm thật ấn tượng để gửi tặng đến ông nhân dịp gặp được ông tại sự kiện gây quỹ đầu tiên của doanh nghiệp xã hội diễn ra ở Hà Nội. Hi vọng rằng thông qua món quà này, nét đẹp văn hóa nghìn năm tuổi của người Việt mang tên “lụa tơ tằm” sẽ được kể lên một cách chân thực nhất. 

Sau khi sự kiện kết thúc, người đại diện của Nhasilk may mắn có được cuộc trò chuyện ngắn cùng ông. Lời nhắn nhủ của ông khiến chúng tôi nhớ mãi: “Hãy luôn dành tình yêu dành cho sản xuất thủ công nói chung và lụa tơ tằm nói riêng, thời gian trôi đi chúng là những tài sản vô giá. Cảm ơn rất nhiều vì món quà, các bạn đã góp phần tạo ra những sản phẩm đậm chất Việt, nó thể hiện sự tôn trọng truyền thống. Và với tôi đây là quà tặng biểu trưng văn hóa quốc gia đặc biệt nhất.”

Người đại diện của Nhasilk chụp ảnh lưu niệm sau sự kiện cùng ngài đại sứ

Người đại diện của Nhasilk chụp ảnh lưu niệm sau sự kiện cùng ngài đại sứ

Thông tin về Đại sứ Úc Craig Chittick

Craig Chittick tốt nghiệp Đại học Sydney năm 1991; tốt nghiệp Đại học Quốc gia Úc năm 1994. Ông nhận được huân chương Úc (OAM) vào tháng 10 năm 2013 và mới nhất là huân chương Hữu nghị vào tháng 6 năm 2019 do Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam trao tặng.

Trước khi đảm nhận vị trí Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông đã làm việc tại Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc và hiện đang là tiếp tục công tác với vai trò Trợ lý thư ký tại đây.