Thủ tướng Pháp Édouard Philippe và chiếc cà vạt của Nhasilk

Từ ngày 01 đến 04 tháng 11 năm 2018, Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe đã sang thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam.

Những trải nghiệm của thủ tướng Pháp tại Việt Nam

Cùng đi với Thủ tướng có bà Agnès Buzyn, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế; ông Gérald Darmanin, Bộ trưởng Bộ Hiện đại hóa Nhà nước và Ngân sách, cùng nhiều đại biểu dân cử và các lãnh đạo doanh nghiệp tại Pháp.

Thủ tướng Pháp đã bắt đầu chuyến thăm tại Hà Nội, nơi ông đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thủ tướng Édouard Philippe và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ ký kết

Thủ tướng Édouard Philippe và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ ký kết

Thủ tướng cũng đã tới Điện Biên Phủ để tôn vinh các cựu chiến binh và tới tưởng niệm tại Đài tưởng niệm của Pháp và nghĩa trang liệt sỹ Việt Nam.

Thủ tướng cũng đã tới Điện Biên Phủ để tôn vinh các cựu chiến binh và tới tưởng niệm tại Đài tưởng niệm của Pháp

Chủ nhật ngày 04 tháng 11, Thủ tướng đã kết thúc chuyến thăm chính thức khi tới thăm thành phố Hồ Chí Minh, thủ phủ kinh tế của Việt Nam. Thủ tướng đã cùng với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khánh thành Trung tâm hoạt động y tế Pháp, nơi đón tiếp các hoạt động và tác nhân hợp tác Pháp – Việt trong lĩnh vực y tế.

Trung tâm hoạt động y tế Pháp

Thủ tướng cũng hội kiến với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và cũng dành thời gian để gặp gỡ, chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp, sức cạnh tranh của con người trong thời đại robot và đưa ra nhiều kỳ vọng về cộng đồng khởi nghiệp Pháp – Việt.

CLB khởi nghiệp French Tech

Quay ngược lại hơn 30 ngày trước, Nhasilk nhận được lời đề nghị làm một chiếc cà vạt lụa tơ tằm để tặng một vị khách vô cùng đặc biệt. Lời đề nghị xuất phát từ một tài khoản Facebook không hề có thông tin. Nhân viên tư vấn của chúng tôi hỏi lại một lần nữa để xác định rõ nhu cầu của khách hàng: “Vị khách vô cùng đặc biệt của anh là ai? Thông tin càng rõ ràng thì Nhasilk sẽ đáp ứng nhu cầu càng chính xác“. “Là thủ tướng Pháp“, khách hàng trả lời.

Nhận thấy tình hình khá nghiêm trọng nên thông tin được chuyển lên các cấp cao hơn, và cuối cùng đích thân CEO của Nhasilk là người trao đổi với khách hàng nói trên. Nhu cầu của khách hàng “rất đơn giản”: làm một chiếc cà vạt trên chất liệu lụa tơ tằm truyền thống của Việt Nam, thể hiện được sự tinh hoa của các nghề thủ công truyền thống nước nhà và thể hiện tinh thần hữu nghị giữa hai quốc gia Việt – Pháp.

Sau khi thống nhất yêu cầu, CEO của Nhasilk có hỏi lý do tại sao chọn Nhasilk thì vị khách kia trả lời: “Tôi tìm hiểu rất nhiều đơn vị và cuối cùng chọn các bạn. Lý do thì hết sức đơn giản, chúng tôi cảm được thông điệp từ slogan của các bạn: Real silk . Real value“.

Quá trình tạo ra chiếc cà vạt thủ tướng

Lụa được dệt thủ công nên ít nhiều khó tránh được sai sót, tuy nhiên, bộ phận kiểm định chất lượng sản phẩm (KCS) của chúng tôi luôn kiểm tra gắt gao bất kỳ tấm lụa nào được nhập kho để đảm bảo độ hoàn thiện là cao nhất, nếu có lỗi thì mắt thường khó mà phân biệt được.

Ấy thế mà lần này quy trình của KCS bị đảo lộn toàn bộ, không những là phải tìm ra những tấm lụa hoàn thiện nhất mà buộc phải tìm ra trong toàn bộ kho nguyên liệu 5 tấm lụa hoàn toàn không tỳ vết. Chỉ có mỗi việc tưởng chừng đơn giản này thôi mà 3 người thuộc bộ phận KCS phải mất trọn vẹn hai ngày làm việc mới đạt yêu cầu!

5 tấm lụa trên ngay lập tức được chuyển đến bộ phận thiết kế và cắt may để “biến” thành 5 chiếc cà vạt lụa tơ tằm phù hợp với tiêu chuẩn Châu Âu. Công đoạn này khá nhanh, chỉ mất một ngày vì những người thợ cắt may cà vạt tại Nhasilk toàn bộ là thợ lành nghề.

công cụ thiết kế sản phẩm

Công đoạn thứ ba mới thực sự vất vả: thêu tay quốc kỳ Pháp cùng tên và chức vụ của ngài Thủ tướng. Thêu tay trên vải bình thường đã khó, thêu tay trên lụa tơ tằm còn khó hơn gấp nhiều lần. Lụa rất khó định hình, các đường thêu phải đảm bảo chân chỉ nhỏ, đều, tạo được nét chữ nhẹ nhàng, thanh thoát. Thợ thêu ít kinh nghiệm không thể nào thực hiện được một tác phẩm trên lụa tơ tằm, Nhasilk phải tìm đến các nghệ nhân lão luyện trong lĩnh vực thêu tay để thực hiện hoàn hảo công đoạn này và phải mất 7 ngày để hoàn thành 5 chiếc cà vạt lụa thêu tay theo đúng yêu cầu đề ra.

quá trình thiết kế vải

Sau khi 5 chiếc cà vạt đã quay về back-office, một cuộc họp khẩn cấp được tiến hành. Thành phần cuộc họp bao gồm Giám đốc Điều hành, Giám đốc Sáng tạo, Giám đốc Marketing, phụ trách sản xuất, nhân viên thiết kế, những nhân viên bán hàng giỏi nhất của Nhasilk cùng thảo luận để chọn ra một chiếc cà vạt đẹp nhất, hoàn hảo nhất trong số 5 chiếc cà vạt nói trên.

Cuối cùng cũng xong, mười một ngày để làm ra chiếc cà vạt lụa tơ tằm thêu tay tặng thủ tướng Pháp.

Nhưng chưa dừng lại ở đó. Đây là món quà ngoại giao dành tặng cho người đứng đầu chính phủ Pháp, nó chứa đựng dấu ấn văn hóa ngàn năm của Việt Nam, nó là nhịp cầu để kết nối gần hơn nữa mối quan hệ 2 nước, vì thế, bao bì đóng gói món quà này lại tiếp tục làm đau đầu toàn bộ người Nhasilk.

Sau rất nhiều phương án được đưa ra, chúng tôi quyết định sẽ dùng một chiếc hộp để cất giữ chiếc cà vạt. Chiếc hộp được làm từ một loại gỗ quý có mùi hương thoang thoảng, bên ngoài được bọc da thật và khắc hình quốc kỳ của hai nước Việt Nam – Pháp, bên trong được bọc lót bằng vải nhung mềm mịn.

cà vạt được đựng trong hộp gỗ sang trọng

Đến đây món quà mới thực sự hoàn thành.

Chúng tôi chờ đợi từng ngày để được diện kiến thủ tướng Pháp, để được vinh dự tặng món quà chứa đựng sự tự hào dân tộc và tinh thần hữu nghị của Việt Nam.

Và thời khắc ấy đã đến …

Buổi trưa hôm ấy có hơn 150 khách bao gồm cộng đồng doanh nhân Pháp tại Việt Nam, CLB khởi nghiệp French Tech cùng rất đông các doanh nhân khởi nghiệp và dĩ nhiên có cả người đại diện của Nhasilk. Chúng tôi hồi hộp chờ đón ngài Thủ tướng!

Rồi Thủ tướng Edouard Philippe cũng xuất hiện. Ông cao thật là cao, mặc một bộ vest cắt may rất khéo, tôn dáng người gầy gầy của ông. Ông mỉm cười và gật đầu chào mọi người. Bà Nguyễn Phi Vân, đại diện cộng đồng khởi nghiệp lên trình bày về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, sau đó có 2 nhóm khởi nghiệp được mời lên ngồi cùng với thủ tướng để kể câu chuyện của họ.

Một người trong số họ, cũng là thành viên ban chấp hành của CLB khởi nghiệp French Tech, đã phát biểu: “Ban tổ chức dặn là tuyệt đối không được tặng quà cho ông. Nhưng mọi người đều chọn cái cà vạt này, có thêu cờ Pháp cùng với tên ông lên rồi…”.

Ông lại mỉm cười, với tay qua lấy cái cà vạt và nói: “Tôi thích những bất ngờ và tôi thích chơi với những người trẻ”. Xong ông đưa cái cà vạt lên và tiếp tục: “Hãy nhớ xem tivi, các bạn sẽ thấy tôi mang cà vạt khởi nghiệp của Việt Nam đấy”.

thủ tướng pháp

Người đại diện của Nhasilk dù rằng không được tận tay trao tặng món quà cho ngài Thủ tướng Pháp nhưng bất giác lại nở nụ cười mãn nguyện vì hiểu rằng ông Thủ tướng Pháp đáng kính đã đồng ý dùng tên tuổi của mình để quảng bá cho một doanh nghiệp khởi nghiệp còn non trẻ – Nhasilk.

Và cũng bắt đầu từ đây, một sản phẩm hoàn toàn mới được lên kệ tại Nhasilk. Sản phẩm ấy được đặt một cái tên vô cùng trang trọng: Cà vạt thủ tướng.

Thông tin về thủ tướng Pháp Édouard Philippe

Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe sinh ngày 28/11/1970 tại Rouen. Tốt nghiệp Đại học Khoa học Chính trị vào năm 1992; tốt nghiệp Học viện Hành chính công ENA vào năm 1997.

Từ năm 1997-2002, ông là Thành viên Hội đồng Nhà nước. Năm 2001, ông là Phó Thị trưởng Havre. Năm 2005, ông là luật sư Văn phòng Luật Debevoise et Plimpton LLP. Năm 2007, ông là Cố vấn Bộ trưởng, phụ trách môi trường và phát triển bền vững. Năm 2007-2010, ông là Giám đốc vấn đề công tại tập đoàn năng lượng Areva. Năm 2010, ông là Thị trưởng Havre. Năm 2012, ông là Hạ Nghị sĩ vùng Seine Maritime. Từ tháng 05/2017 đến nay, ông Édouard Philippe là Thủ tướng Cộng hòa Pháp.