Họa tiết trống đồng từ giá trị truyền thống đến thời trang hiện đại

Họa tiết trống đồng cùng với những ý nghĩa đi kèm luôn là giá trị văn hóa truyền thống hàng nghìn năm. Những ý nghĩa biểu tượng ấy luôn được sự quan tâm của rất nhiều người đam mê nghệ thuật, từ giới nghệ thuật trang trí cổ xưa cho đến giới nghệ thuật thời trang hiện đại. Để hiểu rõ hơn về từng giá trị của họa tiết trống đồng, mời bạn cùng xem qua bài viết dưới đây.

 

Lịch sử ghi chép trống đồng hình thành từ hàng nghìn năm với những nguồn gốc khác nhau, cho đến nay nổi tiếng nhất vẫn là dòng Trống đồng Đông Sơn và Trống Đồng Ngọc Lũ.

Tuy nhiên do xuất phát từ đặc điểm văn hóa vùng miền mà hai loại trống đồng này mang những ý nghĩa khác nhau và nói đến ý nghĩa lịch sử cùng những trang sử hào hùng của một thời dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, chúng ta đều nhắc đến những chiếc Trống đồng Đông Sơn như một niềm tự hào. 

 

Ý nghĩa họa tiết trống đồng

Chúng ta có thể bắt gặp được nhiều những họa tiết như: Hình ảnh những ngôi sao, những con chim trên mặt trống, đi kèm là các biểu tượng nhạc cụ, hình ảnh nhà sàn dân tộc, các loại trang phục cổ xưa hay những hoạt động của con người trong đời sống hàng ngày như giã gạo, múa, đánh trống hay đơn giản hơn là những con vật nuôi thường ngày như gà, chó….

 

Đấy không đơn giản chỉ là những hình ảnh trên bề mặt dùng để trang trí, mà sâu bên trong mang ý nghĩa về văn hóa, về truyền thống và niềm tự hào dân tộc được khắc họa một cách vô cùng sâu sắc.

Những hình ảnh ngôi sao lớn, những con chim trên bề mặt trống chính là sự thể hiện cho thiên nhiên tối cao (Mặt Trời). Bởi Mặt trời chính là nguồn năng lượng và ánh sáng vô cùng quan trọng trong cuộc sống thường ngày của người dân.

Cùng với đó là biểu tượng truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ,mang ý nghĩa của sự sùng bái tổ tiên và thiên nhiên được thể hiện ngay ở họa tiết những con chim.

Hình ảnh Khèn và Trống là hai loại nhạc cụ được sử dụng nhiều nhất trong các dịp lễ hội. Với mong muốn luôn luôn được hạnh phục và vui vẻ

 

Một số chi tiết nhỏ hơn có thể kể đến đó chính là sự thể hiện vô cùng khéo léo của các nghệ nhân khi cho ra những chi tiết về các trang phục của người dân thời cổ xưa (điển hình là phần váy, mũ lông chim, khố…) làm bật lên những nét truyền thống và văn hóa lâu đời của người Việt cổ.

Họa tiết trống đồng trên nền thời trang hiện đại

Ngày nay, khi đất nước đang trên đà phát triển về mọi mặt, ngành thời trang cũng có những bước tiến vượt trội cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên bằng những niềm đam mê, tìm hiểu, yêu nghệ thuật và một ý nghĩa truyền thông đầy giá trị của trống đồng. Những họa tiết trống đồng được các nhà thiết kế sử dụng như một niềm tự hào dân tộc. 

Trong tuần lễ thời trang lụa Thái – Internationnal Thailand silk fashion week diễn ra tại Thái vào năm 2015. Nhà thiết kế Vũ Việt Hà đã mang giá trị văn hóa truyền thống hàng nghìn năm thể hiện trong bộ sưu tập của mình. 

Trong bộ sưu tập thiết kế khăn lụa của Nhasilk, hình ảnh trống đồng đã được thể hiện thật mềm mại trên nền lụa.

“Trống đồng như một báu vật quý giá, hội tụ hồn thiêng sông núi, tích tụ những tinh hoa dân tộc trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước hơn bốn nghìn năm của người Việt. Thể hiện sự thông minh, sáng tạo của người thợ đúc đồng dưới thời Hùng Vương đã tạo ra chiếc trống vừa tinh xảo về kỹ thuật, vừa cân đối và hài hòa về thẩm mỹ. Đồng thời hoa văn, họa tiết trên mặt trống đồng rất phong phú và đặc sắc, phác họa bức tranh cuộc sống sinh hoạt của cư dân Việt cổ.” Đây chính là câu chuyện sản phẩm mà Nhasilk muốn truyền tải đến khách hàng. 

Bài viết cùng chủ đề