Khăn choàng cổ Hermes đầu tiên được trưng bày ở Việt Nam

Từ ngày 25/10 đến ngày 03/11/2019 triển lãm “Hermes Heritage – In motion” (tức Di sản Hermes – Chuyển động) diễn ra tại Văn miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội. Triển lãm này giới thiệu bộ sưu tập những vật phẩm được xem là nguồn cảm hứng sáng tạo của thương hiệu nổi tiếng đến từ nước Pháp: Hermes.

khăn choàng cổ hermes tlChiếc khăn Carre Hermes – Jeu des omnibus et dames blanches, chiếc khăn choàng cổ Hermes đầu tiên  cũng đã được trưng bày tại triển lãm để mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Chiếc khăn choàng cổ Hermes đầu tiên

Khăn choàng cổ Hermes thường lấy cảm hứng, ý tưởng từ nhiều khía cạnh tươi mới cùa cuộc sống nhưng chiếc khăn đầu tiên của hãng mang tên Jeu des omnibus et dames blanches lại được lấy cảm hứng từ một bộ đồ chơi cổ. 

khăn choàng cổ hermesThiết kế của chiếc khăn mô phỏng bàn chơi của trò chơi, lấy cảm hứng từ những tông màu nước được tạo nên từ kỹ thuật cắt tạo đường viền bằng laser. Chiếc khăn lụa này thuộc bộ sưu tập nhằm tái hiện bối cảnh giao thông công cộng ở Paris những năm 1820, với hình ảnh các cỗ xe ngựa di chuyển xung quanh vòng tròn của chiếc khăn. Ra đời vào năm 1937, đây không chỉ là chiếc khăn choàng cổ Hermes đầu tiên mà còn mở đường cho sự sáng tạo không ngừng cho mảng kinh doanh khăn lụa.

Xem thêm: Khăn choàng cổ LV – Icon thời trang đốn tim hàng triệu người

Quy trình sản xuất chiếc khăn choàng cổ Hermes đầu tiên

Giám đốc nghệ thuật Pierre – Alexis Dumas chia sẻ Carre Hermes là tuyệt tác phụ kiện từ lụa, bởi các giá trị nghệ thuật độc đáo lẫn kỹ thuật chế tác hoàn mỹ. Qua hơn 8 thập kỷ, với hơn 2000 mẫu thiết kế được ra mắt, Carre Hermes đã trở thành tượng đài của nhà mốt Pháp nói riêng và thời trang thế giới nói chung. Vì vậy việc tạo ra chúng là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế.

khăn choàng cổ hermes qtTheo ông, để sản xuất ra một chiếc khăn choàng cổ Hermes có kích thước 90 x 90cm, một con bướm đêm Bombyx Mori cần sinh ra 400 con tằm. Mỗi con tằm cần ăn hết 15kg lá dâu để có thể cho ra đời 450km sợi chỉ – số lượng cần thiết để dệt nên một chiếc khăn lụa Hermes.

Ngoài ra phía sau mỗi tấm lụa hoàn chỉnh, vuông vức, đẹp đẽ là hơn 2000 giờ dệt thủ công, hết hơn 46 cuộn lụa, 46 gam màu các loại. Các màu sắc để nhuộm khăn cũng phải được lựa chọn thật kỹ, thật đẹp, được chế từ tự nhiên như rau, củ quả… vừa đảm bảo màu sắc hài hòa, lại không gây hại đối với làn da của người sử dụng.

Người nghệ nhân phụ trách màu nhẹ nhàng trải dài cuộn lụa trên bàn in, mỗi khung hình áp dụng cho một cuộn, mỗi lần chỉ sử dụng một màu mãi cho tới họa tiết cuối cùng. Sau khi hoàn tất, tất cả các khăn choàng cổ Hermes đều được tráng qua bằng nước sôi để đảm bảo độ bám màu tốt nhất, tiếp đến là tráng lại bằng nước lạnh và dùng dầu olive, xà phòng để tẩy màu thừa. Cuối cùng, những chiếc khăn lụa được lên một lớp bảo vệ nhưng vẫn bảo đảm sự mềm mại, sáng bóng. 

Sự độc đáo của khăn choàng cổ Hermes

Nhưng sự độc đáo làm nên nét riêng biệt cho những chiếc khăn choàng cổ Hermes nằm ở những mũi khâu vắt sổ thủ công kiểu Roulotte độc đáo. Chỉ những người thợ giàu kinh nghiệm mới thực hiện được những công đoạn này.

khăn choàng cổ hermes htTheo thống kê từ Hermes, vào ngày đầu ra mắt, hơn 100.000 chiếc khăn lụa Carre Hermes được bán ra, ghi dấu sự khởi đầu thành công của thương hiệu này.

Cho đến nay, khăn choàng cổ Hermes vẫn là phụ kiện nhận được sự ưu ái từ giới thượng lưu nhờ sự kỳ công, tỉ mỉ, thiết kế độc đáo, sáng tạo.

Bài viết cùng chủ đề