Lụa là chất liệu có nguồn gốc lâu đời trên thế giới, được dệt bằng sợi tơ tằm tự nhiên mềm mịn, mỏng nhẹ. Lụa ngày xưa thường được sử dụng với các tầng lớp thượng lưu bởi vẻ đẹp óng ánh, đặc trưng mà ít có chất liệu nào có thể thay thế.

Khăn lụa qua lăng kính thời gian

Lên non đón gió lấy trầm,
Xui ong lấy mật, giục tằm nhả tơ.

Để sản xuất ra một chiếc khăn lụa như bạn đang nhìn thấy là một điều chẳng hề dễ dàng. Không phải ngẫu nhiên mà khăn lụa tơ tằm trở thành món phụ kiện yêu thích của hàng ngàn tín đồ thời trang và những con người yêu thích cái đẹp trên khắp thế giới.

Khoảng 3000 năm TCN, nghề dệt lụa đã xuất hiện tại Trung Quốc, mở đầu cho ngành dệt lụa trên thế giới. Chúng nhanh chóng trở thành món hàng cao cấp mỗi khi thương nhân người Hoa đặt chân tới. Tơ lụa đã được phát triển tại các tiểu lục địa Ấn Độ, Trung Đông, châu u và Bắc Phi thông qua “con đường tơ lụa” nổi tiếng.

Tại Việt Nam, nghề dệt lụa có từ đời vua Hùng thứ 6 do công chúa Thiều Hoa khởi xướng, là dấu chỉ quan trọng để khẳng định tầng lớp quý tộc hay quyền lực của vua chúa thời xưa.

Trải qua hàng thế kỷ, tơ lụa Việt Nam đã vươn lên trong thương mại hóa ngành lụa và Bảo Lộc được mệnh danh là thủ phủ của những kỹ thuật chế tác khăn lụa độc đáo, kỳ công và lộng lẫy nhất hiện nay.

Sự cao cấp và độc đáo từ chiếc khăn lụa dài Nhasilk

Bắt đầu từ việc nhập vải lụa từ làng Bảo Lộc – Thủ phủ tơ lụa Việt Nam. Một chiếc khăn lụa dài kích cỡ 180×45 cm phải cần hơn 1.000 kén tằm để dệt. Một kén tằm khi kéo tơ có thể dài gần 1km.

Như vậy, nếu cộng tất cả chiều dài của các sợi tơ để dệt nên một chiếc khăn lụa dài sẽ tương đương với quãng đường đi từ Tp.HCM ra Huế – 1000 km. Thật khó có thể tin nhưng đấy chính là một tuyệt tác mà tằm ta đi vào lòng người.

Ở công đoạn thiết kế, Nhasilk may mắn khi được làm việc với những họa sĩ trẻ tài năng cùng nhà thiết kế chuyên nghiệp. Những họa tiết đầu tiên được vẽ tay trên bản mockup, sau đó chuyển thành các âm bản ở máy tính với những gam màu chân thực nhất.

Có những mẫu thiết kế phải mất hơn một tháng ròng để hoàn tác bản thảo trước khi đưa đến xưởng in.

Những họa tiết trên chiếc khăn lụa dài Nhasilk là sự sáng tạo không giới hạn, là sự thách thức bản thân người nghệ nhân vẽ nên những bức tranh sống động gắn với nét đẹp truyền thống con người Việt Nam.

Mỗi chiếc khăn lụa dài là một câu chuyện ẩn ý khác nhau, được họa sĩ Nhasilk tái hiện chân thực bằng ngòi bút điêu luyện của mình.

Ở Nhasilk, khi đã có thành phẩm vải lụa tơ tằm thượng hạng, người nghệ nhân tiến hành in phun trực tiếp lên khăn lụa. Công đoạn in màu lên khăn đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính toán kỹ lưỡng.

Nếu trước đây khăn lụa được nhuộm và in màu thủ công, tốn khá nhiều thời gian mà đôi khi màu sắc không như ý muốn. Thì nay, Nhasilk đã áp dụng thành công công nghệ in kỹ thuật số, vừa tiết kiệm thời gian mà đảm bảo độ chính xác cao, truyền tải trọn vẹn ý tưởng từ những nhà thiết kế sản phẩm.

Để hoàn tất công đoạn thành phẩm, khăn lụa sẽ được phun bề mặt ổn định bằng hồ tinh bột giúp khăn có độ cứng nhất định. Sau đó là khâu viền thủ công tinh xảo bởi những người thợ may giàu kinh nghiệm, không để nếp gấp bị nhăn hay sứt chỉ dù là một lỗi nhỏ.

Bởi đó mà chúng tôi ước lượng khi sản xuất 10 chiếc khăn lụa dài, chỉ có 1 đến 2 sản phẩm là đạt tiêu chuẩn để trưng bày tại cửa hàng.

Cuối cùng là bước giặt hấp và bảo quản bí mật của Nhasilk. Mỗi chiếc khăn lụa dài được giặt hấp theo quy trình chuẩn từ sự đúc kết kinh nghiệm của những người nghệ nhân, giúp cho khăn giữ được sự mềm mại và vẻ đẹp sáng bóng theo thời gian.

Chúng được gấp gọn trong túi và bảo quản ở nơi thông thoáng, tránh ẩm mốc. Đó là lý do mà nhân viên cửa hàng luôn có hướng dẫn sử dụng và bảo quản chu đáo cho khách hàng khi mua khăn lụa Nhasilk.

Cầm chiếc khăn lụa dài Nhasilk trên tay, bạn mới cảm nhận được cả một công trình kỳ công mà người con đất Việt tạo dựng nên. Chỉ có sự tinh túy từ chiếc khăn lụa tơ tằm mới có thể diễn tả hết nét đẹp trong sáng, sự bền bỉ và phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam.

“Nhasilk – Nơi bán khăn lụa dài 100% tơ tằm tự nhiên”

Khăn lụa dài