Khăn lụa Nhasilk & những con số biết nói

Một năm chỉ có 2 mùa thích hợp để nuôi tằm là mùa xuân và mùa thu.

Phải trải qua 4 lần lột xác thì tằm mới có thể nhả tơ làm kén.

Một con tằm nhả tơ khoảng 300.000 vòng trong 4 ngày liên tục để tạo nên một sợi tơ dài gần 1 km bao xung quanh mình gọi là kén tằm.

Người thợ ươm tơ phải kéo rút 10 cái kén chập lại với nhau thành một sợi tơ thô. Cần 600 kén tằm để dệt nên một chiếc khăn vuông và hơn 1.000 kén tằm để dệt nên một chiếc khăn dài.

Để đi đến quyết định đưa một họa tiết hay một hoa văn lên khăn, đội ngũ sáng tạo và thiết kế phải mất 3 tháng lên ý tưởng, thiết kế 10 mẫu khác nhau và chọn lựa 1 trong 10 mẫu đấy.

Sợi tơ tằm là loại sợi protein động vật duy nhất trên thế giới, nó gần giống như da người. Vì thế việc in ấn trên lụa tơ tằm giống như nghệ thuật xăm hình trên da, phải tuyệt đối chính xác, không thể sai sót, chỉ cần một động thái sai lầm là hủy cả tấm lụa.

Mỗi năm 2 mùa nuôi tằm, mỗi con tằm trải qua 4 lần lột xác, cần ít nhất 600 kén tằm tức là cần 180 triệu vòng nhả tơ để tạo nên 600 km tơ cùng với bàn tay điêu luyện của người thợ dệt, sức sáng tạo không giới hạn của đội ngũ thiết kế và sự tỉ mỉ, chính xác của những người thợ in để tạo nên một chiếc khăn lụa tơ tằm đẳng cấp, sang trọng và tinh tế của Nhasilk.

Khăn lụa