[Kỳ 1] Khẩu trang 2 lớp kết hợp lụa tơ tằm và cotton làm được những gì?

Nhasilk – Thương hiệu lụa tơ tằm số 2 tại Việt Nam – đang chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới đó là Khẩu trang lụa tơ tằm. Khẩu trang này là sự kết hợp của 2 loại vải: Lụa tơ tằm 100% tự nhiên và Cotton 100%.

Một trong 7 màu của bộ sưu tập Khẩu trang lụa tơ tằm Nhasilk

Một trong 7 màu của bộ sưu tập Khẩu trang lụa tơ tằm Nhasilk

Khẩu trang lụa tơ tằm Nhasilk ra đời với mục đích bảo vệ sức khỏe, tạo nên một phụ kiện thời trang mới, khẳng định phong cách thời trang của người sử dụng.

Lưu ý: Những thông tin chúng tôi cung cấp bên dưới đều tham khảo từ các tạp chí khoa học uy tín, Nhasilk hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin.

Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng khám phá công dụng đầu tiên:

Chống bụi mịn và giọt bắn có chứa Covid-19

Bụi mịn là gì?

Bụi mịn là những hạt dạng lỏng, hoặc rắn trôi nổi ngoài không khí, khác với bụi bẩn bình thường có kích thước tầm 20 micromet (μm) thì bụi mịn có kích thước nhỏ hơn chỉ từ 0.001 – 10μm.

Các nhà khoa học thường sử dụng chỉ số PM 10, PM 2.5, PM 1.0 để thể hiện hàm lượng tiêu chuẩn của các hạt dạng lỏng, rắn trôi nổi trong 1 m3 không khí.

Chữ PM là viết tắt của chữ tiếng Anh – Particulate Matter, có nghĩa là chất dạng hạt (rắn hoặc lỏng).
Kí hiệu PM 10, PM 2.5 hay PM 1.0 chỉ những hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10μm, 2,5μm hoặc 1μm.

Ngoài bụi mịn, còn có bụi siêu mịn là những loại bụi < 2,5μm (PM 2.5).

Hít phải bụi siêu mịn sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe tức thì như kích ứng mắt, mũi, cổ họng, với các biểu hiện chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi và ho.

Nếu hít phải bụi PM 2.5 thường xuyên, chúng có thể làm giảm chức năng của phổi (thở nhanh, hụt hơi) và dễ gây nhiễm trùng đường hô hấp hoặc các bệnh như hen suyễn, tim mạch.

Bụi PM 2.5 còn thúc đẩy bệnh xơ gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn chức năng gan. PM 2.5 gây ra kháng insulin nên sẽ làm bệnh nhân tiểu đường nhanh bị tăng nặng.

Bụi siêu mịn dễ dàng vượt qua vách ngăn khí-máu để đi vào hệ tuần hoàn gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh có thể khiến não bộ lão hóa nhanh hơn.

Bụi PM 2.5 chứa nhiều hạt kim loại còn có khả năng gây ưng thư và đột biến gen cho các thế hệ sau.

Giọt bắn là gì?

Không riêng gì Covid-19, hầu hết các bệnh hô hấp cấp tính, nguy hại như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), cúm gia cầm, cúm người và những bệnh có thể làm phát sinh dịch với tỷ lệ bị mắc bệnh và tử vong cao đều được lây truyền qua các giọt bắn.

Giọt bắn là những giọt phân tử hô hấp tạo ra trong trong quá trình ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc trong một số thủ thuật như hút rửa, nội soi. Sự lây truyền qua giọt li ti cần sự tiếp xúc gần giữa người bệnh và người nhận bởi vì những giọt li ti chứa vi sinh vật xuất phát từ người mang vi sinh vật thường chỉ di chuyển một khoảng ngắn trong không khí (< 1 mét) và đi vào kết mạc mắt, niêm mạc mũi, miệng của người kế cận. Các bệnh nguyên thường gặp lây theo đường này bao gồm viêm phổi, ho gà, bạch hầu, cúm type B, quai bị, viêm màng não và đặc biệt trong thời gian gần đây là giọt bắn chứa virus Covid-19.

Câu hỏi đặt ra: Với một chiếc khẩu trang 2 lớp kết hợp giữa lụa tơ tằm 100% tự nhiên và cotton 100% thì có thể chống được bụi mịn và giọt bắn Covid-19?

Mấu chốt để trả lời cho câu hỏi trên chính là kích thước của bụi mịn, kích thước của giọt bắn và khả năng ngăn chặn của 2 loại vải nói trên.

Các nhà khoa học đã sử dụng kính hiển vi điện tử để đo độ lớn của virus Covid–19 và xác nhận rằng ở dạng hoàn chỉnh là các hạt hình cầu có đường kính khoảng từ 0,125 – 0,140μm, điều này cho ta biết Covid–19 có kích thước nhỏ hơn các hạt bụi mịn PM 2.5 nhưng lớn hơn một số hạt bụi và khí hơi.

Kích thước của Covid-19 là từ 0,125 – 0,140μm, nhỏ hơn bụi mịn PM 2.5.

Kích thước của Covid-19 là từ 0,125 – 0,140μm, nhỏ hơn bụi mịn PM 2.5.

Theo một nghiên cứu tại Đại học Cambridge, họ đã bắn mẫu vi rút Bacteriophage MS (kích thước 0,023μm) tức là loại virus nhỏ hơn cả virus Covid-19 với vận tốc bằng một cú hắt hơi vào các vật liệu gia dụng phổ biến khác nhau để xem chúng đối phó tốt như thế nào trong việc ngăn chặn virus.

Các loại vải được dùng may khẩu trang trong thử nghiệm bao gồm:

 • Vải của túi vải trong máy hút bụi.
 • Vải trong khăn tắm thông dụng (vải xơ vi mảnh – Microfiber).
 • Vải cotton pha trong quần áo.
 • Vải cotton 100% trong quần áo.
 • Vải trong áo gối diệt khuẩn.
 • Vải của khăn quàng cổ thông dụng.
 • Vải trong áo gối thông dụng.
 • Vải sợi lanh trong quần áo.
 • Vải lụa tơ tằm.

Và dưới đây là kết quả phân tích của các loại khẩu trang:

 • Khẩu trang phẩu thuật bác sỹ: chặn được 89% virus (0.02μm).
 • Vải của túi vải trong máy hút bụi: chặn được 86% virus (0.02μm).
 • Vải trong khăn tắm thông dụng: chặn được 73% virus (0.02μm).
 • Vải cotton pha trong quần áo: chặn được 70% virus (0.02μm).
 • Vải trong áo gối diệt khuẩn: chặn được 68% virus (0.02μm).
 • Vải sợi lanh trong quần áo: chặn được 62% virus (0.02μm).
 • Vải trong áo gối thông dụng: chặn được 57% virus (0.02μm).
 • Vải cotton 100% trong quần áo: chặn được 51% virus (0.02μm).
 • Vải của khăn quàng cổ thông dụng: chặn được 48% virus (0.02μm).
 • Vải lụa tơ tằm: chặn được 54% virus (0.02μm).

Kết quả của thử nghiệm nói trên sẽ kéo theo 2 vấn đề:

1) Nếu may khẩu trang 2 lớp, cụ thể là 1 lớp lụa tơ tằm 100% và 1 lớp cotton 100% thì có hiệu quả hơn không?

2) Vẫn là khẩu trang 2 lớp nói trên thì có chống được bụi mịn hay không?

Biết rằng lụa tơ tằm có thể chặn được 54% virus 0.02μm, cotton 100% có thể chặn được 51% virus 0.02μm, trong khi Covid-19 có đường kính từ 0,125 – 0,140μm, bụi mịn có kích thước từ 2,5 – 10μm, thậm chí bụi siêu mịn có kích thước từ 1 – 2,5μm.

Chúng tôi xin nhường lại câu trả lời khách quan nhất cho quý khách hàng của Nhasilk.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết.

Khẩu trang lụa tơ tằm dự kiến sản xuất đợt đầu tiên khoảng 1000 chiếc dành tặng cho khách hàng và những anh chị yêu quý Nhasilk. Vui lòng nhắn tin vào fanpage với cú pháp “DK KTLTT” và làm theo hướng dẫn để Nhasilk ghi nhận vào danh sách đăng ký.

📌 [Kỳ 2] Khẩu trang 2 lớp kết hợp lụa tơ tằm và cotton làm được những gì?

Bài viết cùng chủ đề