Kỹ thuật dát vàng trên lụa tơ tằm

Nghề dát vàng là một nghề cổ truyền của Việt Nam, có từ 300 năm trước, dưới thời hậu Lê, do ông Nguyễn Quý Trị truyền dạy. Trải qua thời gian với nhiều thăng trầm, biến cố lịch sử, nghề dát vàng hiện nay vẫn còn được bảo tồn, kỹ thuật dát vàng chưa bị mai một, cho ra những sản phẩm dát vàng chất lượng, giá trị và có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, đây là nghề không phải ai cũng có thể theo học được bởi kĩ thuật và quá trình thực hiện vô cùng vất vả, đòi hỏi người thợ phải có sức khỏe, tỉ mỉ, cẩn thận và kiên trì.

NỘI DUNG:
☑️Kĩ thuật dát vàng
☑️Cà vạt lụa tơ tằm dát vàng

Kĩ thuật dát vàng

Theo kinh nghiệm của những thợ dát vàng, giấy quỳ là sự sống, bởi nó có tính chất quyết định đến chất lượng của sản phẩm mà không có một loại giấy nào có thể thay thế được. Giấy quỳ được tuyển chọn từ những tờ giấy gió mỏng và dai – loại giấy chuyên dùng để vẽ tranh Đông Hồ. Sau đó, người thợ thủ công sẽ quét mực đặc biệt tự chế bằng bồ hóng và keo da trâu lên các lá quỳ đã được tuyển chọn. Quy trình quét mực rồi phơi khô này phải được thực hiện đi thực hiện lại ít nhất 3 lần thì mới cho ra thành phẩm lá quỳ đạt tiêu chuẩn.

Kỹ thuật dát vàng trên lụa tơ tằm 1

Hình ảnh: Vàng quỳ sau khi đập diệp

Để tạo qua được loại giấy quỳ chất lượng, chỉ có những người lành nghề và am hiểu kĩ thuật mới có thể cho ra được loại giấy quỳ tốt nhất.

Vàng được sử dụng là loại vàng 24K. Người ta đem chỉ vàng để lên đe, lấy búa đập cán dài ra, càng dà càng tốt, 1 chỉ vàng cán được 2m là đẹp, sau đó cắt sợi vàng này ra thành từng đoạn nhỏ bằng móng tay, khoảng 1cm, người ta gọi là mảnh diệp.

Đặt những mảnh diệp lên tờ giấy quỳ một cách cẩn thận để không bị dính vào tay hay bị rách, đòi hỏi người thợ thủ công phải thật cẩn thận và tỉ mỉ, chỉ cần một hơi thở mạnh cũng có thể làm bay lá vàng.

Công đoạn đánh vàng, còn gọi là đập diệp được thực hiện sau khi những lá vàng được xếp cẩn thận trên giấy quỳ. Đây là công đoạn mất sức nhất. Người thợ thủ công phải đập liên tục trên 400 nhát búa mới cho ra được một quỳ vàng 24K, chỉ cần ngưng ty một chút là lá quỳ sẽ bị nguội dần, cả công đoạn phải thực hiện lại từ đầu.

Một người thợ thủ công giỏi có thể đánh  chỉ vàng thành 1 tấm quỳ vàng có diện tích lên tới 1m vuông.

Sau khi những mảnh quỳ vàng ra đời, người thợ thủ công sẽ sử dụng chúng để dát lên đồ vật. Có nhiều chất liệu được dát vàng phổ biến như gỗ, tranh, tượng hay đồ đồng…

Cà vạt lụa tơ tằm dát vàng

Trong thời trang, dát vàng lên trang phục thường rất hiếm, chỉ xuất hiện trong một số Bộ sưu tập cao cấp của các nhà thiết kế nổi tiếng bởi độ xa xỉ và quá trình thực hiện công phu không phải ai cũng dám làm thì việc dát vàng lên cà vạt lụa tơ tằm lại càng quý hiếm hơn.

Kỹ thuật dát vàng trên lụa tơ tằm 2

Hình ảnh: Cà vạt lụa tơ tằm dát vàng mẫu chữ kí

Một nghề cổ truyền hàng trăm năm kết hợp với một chất liệu truyền thống, tinh hoa của dân tộc hàng ngàn năm qua đã cho ra tuyệt tác Cà vạt lụa tơ tằm dát vàng, vô cùng sang trọng, tinh tế và đẳng cấp.

Nhasilk tự hào là đơn vị đầu tiên trên thị trường tơ lụa Việt Nam cho ra đời siêu phẩm độc đáo này. Bạn có thể dát vàng lên cà vạt với bất kì họa tiết, hình ảnh nào  bạn yêu thích, Nhasilk đều sẽ đáp ứng cho bạn.

Hay bạn muốn làm món quà cao cấp, ý nghĩa dành cho sếp, cho người chồng của mình, bạn có thể liên hệ với Nhasilk. Hãy gửi cho Nhasilk mẫu hình ảnh bạn mong muốn, có thể là chữ kí hoặc chân dung người nhận, Nhasilk sẽ giúp bạn có được món quà độc đáo, đặc biệt nhất.

Một  món quà kết hợp những nét truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa Việt cũng là món quà rất ấn tượng dành cho bất kì người nước ngoài nào đấy. Ghé đến Nhasilk149 Đề Thám, phường Cô Giang, Quận 1 để sớm sở hữu tuyệt tác này.

>> Xem thêm: Cà vạt lụa – Món quà tặng ý nghĩa dành cho các quý ông.

Bài viết cùng chủ đề