Làng lụa Hội An – Con đường di sản

Làng lụa Hội An là nơi hội tụ tinh hoa của nghề dệt lụa truyền thống với vẻ đẹp gần gũi, mộc mạc. Ghé thăm nơi đây, du khách sẽ hiểu hơn về văn hóa, truyền thống của con người phố Hội cũng như cảm nhận nét đẹp, sự dịu dàng, đằm thắm của người phụ nữ Hội An bên những dải lụa mềm, từ đó thêm tự hào và trân trọng những sản phẩm lụa truyền thống của người Việt.

Ghé thăm làng lụa 400 năm tuổi

Làng lụa Hội An là nơi gìn giữ và phát triển tinh hoa của nghề truyền thống ươm tơ, dệt lụa với tuổi đời gần 400 năm ở phố Hội. Hội An trước đây từng là cửa ngõ của con đường tơ lụa trên biển nổi tiếng, là cái nôi của nghề trồng dâu nuôi tằm xứ Quảng, bên dòng sông Thu Bồn đỏ nặng phù sa.

làng lụa hội an

Hình ảnh: Làng lụa Hội An nằm trên đường Nguyễn Tất Thành, Tp. Hội An, Quảng Nam.

Một khoảng không gian rộng lớn được thiết kế sắp xếp mang dáng dấp của làng nghề cổ như nhà rường miền trung, vườn dâu tằm xanh ngắt với hơn 40 cây dâu cổ thụ được đem về từ dọc sông Thu Bồn, Vu Gia. Trong không gian của làng nghề còn có hồ sen, súng rộng rãi với các cây cổ thụ rợp bóng mát.

Không gian lụa tơ tằm tại làng lụa Hội An

Làng lụa Hội An bao gồm nhiều gian nhà với mỗi gian thể hiện một câu chuyện khác nhau. Gian nhà lớn nhất và rộng nhất là gian nhà thờ bà Chúa Tằm Tang Đoàn Quý Phi. Đến với làng lụa Hội An, bạn sẽ được nghe những câu chuyện thú vị, ly kỳ về cuộc đời của “Bà Chúa Tằm Tang” và những đóng góp của Bà đối với sự phát triển ngành lụa tại nơi đây.

Ở gian phía bên trái gian chính, bạn sẽ được xem qua các mẫu máy dệt của người Chăm xưa và các máy dệt của ông Cửu Diễn. Các máy này được ông cải tiến lại cho phù hợp với người dân Việt dựa trên tìm hiểu của ông về máy dệt của người Pháp và người Tàu.

Ra đời từ năm 1934, khung dệt cải tiến của ông chính là cơ sở cho các khung dệt nội địa Việt Nam ngày nay. Ở gian này, bạn còn được các nghệ nhân từ nhiều nơi trình diễn nghệ thuật dệt lụa rất đẹp mắt.

công đoạn se sợi tơ

Hình ảnh: Tái hiện công đoạn se sợi bên trong làng lụa Hội An

Phía sau gian nhà trưng bày máy dệt, bạn sẽ được tham quan các nhà luộc kén, se tơ, kéo sợi truyền thống.Nếu bạn muốn tìm hiểu về vòng đời của tằm, bạn có thể tận mắt xem trực tiếp quá trình chúng ăn lá dâu và nhả tơ làm kén.

phòng trưng bày lụa tơ tằm

Hình ảnh: Trưng bày lụa tơ tằm tại làng lụa Hội An.

Các bộ sưu tập đặc sắc, độc đáo được trưng bày ở Làng Lụa Hội An còn là cầu nối đưa du khách về phố Hội thu nhỏ của  400 năm trước – nơi cửa ngõ của Con Đường Tơ Lụa trên biển ngày nào.

Tại nơi đây, bạn có thể chọn mua được sản phẩm lụa tơ tằm cao cấp như vải lụa tơ tằm, khăn choàng lụa và một số phụ kiện thời trang được làm từ lụa như túi xách, guốc… được bày bán đa dạng.

Có một làng lụa Quảng Nam tại Sài Gòn

Nếu chưa có dịp tham quan tại làng lụa Hội An thì cũng đừng tiếc nuối nhé. Ngay tại trung tâm Sài Gòn, có một cửa hàng chuyên kinh doanh các dòng lụa tơ tằm cao cấp từ các làng nghề Quảng Nam đang tồn tại. Mang đến cho bạn không gian lụa tơ tằm ấm cúng, sang trọng, những thước vải lụa tơ tằm mềm mại, kiêu sa, Nhasilk là địa điểm bạn nên đến một lần trong đời.

cửa hàng tơ lụa nhasilk

Hình ảnh: Cửa hàng lụa tơ tằm Nhasilk – Quận 1. 

Tái hiện không gian dệt lụa tơ tằm truyền thống với con tằm, cây dâu được chuyển vào trực tiếp từ Quảng Nam, Nhasilk mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm đặc biệt với buổi triển lãm “Chuyện  kể xứ tằm tang” mang lại tiếng vang vang dội.

Không chỉ đắm chìm trong không gian lụa tơ tằm truyền thống, bạn đọc còn có thể sở hữu những tuyệt tác thời trang như khăn choàng lụa tơ tằm cao cấp, cà vạt lụa tơ tằm, những bộ trang phục may từ vải lụa tơ tằm truyền thống…