Lễ vu lan báo hiếu và những món quà tặng cha mẹ ý nghĩa

Ai trong chúng ta cũng đều biết đến ngày lễ Vu Lan nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết đến nguồn gốc và ý nghĩa sâu xa của ngày đại lễ này. Hãy cùng tìm hiểu những điều có thể bạn chưa biết về ngày lễ Vu Lan, những món quà tặng cha mẹ ý nghĩa dịp lễ Vu Lan thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hằng năm cứ gần đến độ trăng tròn tháng bảy âm lịch, mỗi người dân Việt Nam không khỏi rạo rực, bâng khuâng hướng về một ngày lễ lớn trong tín ngưỡng, văn hóa dân tộc – Đại lễ Vu Lan.

Ngày lễ cực kì quan trọng, chứa đựng đạo lý nhân văn “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, bày tỏ sự biết ơn đối với công lao dưỡng dục của đấng sinh thành, ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc Đại lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan bắt nguồn từ truyền thuyết về lòng hiếu thảo của Đại Hiếu Mục Kiền Liên – Một trong số 10 đại đệ tử đầu tiên của Đức Phật, đại diện tiêu biểu cho lòng hiếu thảo vô biên. Chuyện kể rằng, Mẹ của Mục Liên là bà Thanh Đề, vì khi còn sống đã làm nhiều điều ác nên khi mất đi, bà bị đọa vào kiếp ngạ quỷ, đói khát, bị hành hạ rất khổ sở.

Trái ngược với mẹ mình, Mục Liên lại là một người có tấm lòng từ bi, hướng phật. Ngài đã tu thành chính quả, có quyền pháp vô biên, nhưng không vì thế mà Ngài quên đi nghĩa vụ của một người con đối với cha mẹ.

Sử dụng “tuệ nhãn” tìm khắp đất trời, Tôn giả Mục Kiền Liên thấy mẹ mình đang phải chịu khổ đau dưới ngạ quỷ. Nhìn thân hình gầy guộc, tiều tụy, đói khát của mẹ khiến Mục Kiền Liên không thể kìm lòng. Vượt tám tầng địa ngục, Ngài đem cơm xuống tận cõi quỷ dâng lên cho mẹ mình.

Nhưng trớ trêu thay, những hạt cơm cứ gần tới miệng mẹ thì bỗng hóa thành lửa đỏ không thể nào ăn được. Không có cách nào khác, Mục Liên đau xót trở về bạch chuyện Ðức Phật, xin được chỉ dạy cách cứu mẹ.

Mục Liên xin đức phật cách cứu mẹ

Hình ảnh: Mục Liên xin Ðức Phật chỉ dạy cách cứu mẹ

Đức Phật đáp rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương trời mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Làm theo lời Phật dạy, Mục Kiền Liên thành kính đi rước chư tăng khắp mười phương về, nhờ công đức cầu nguyện của các vị này, vong linh mẹ Mục Liên đã thoát khỏi khổ đạo. Cũng kể từ đó, ngày rằm tháng bảy (15 tháng 7 Âm lịch) trở thành đại lễ của những người con báo hiếu cho cha mẹ mang tên lễ Vu Lan.

Ý nghĩa Đại lễ Vu Lan – Mùa hiếu hạnh

Lễ Vu Lan ngày nay không còn là một ngày lễ riêng của Phật Tử, những người hướng Phật mà là một ngày lễ đặc biệt đối với tất cả mọi người, ngày mà chúng ta thể hiện nghĩa vụ thiêng liêng nhất của một người con hiếu hạnh đối với các bậc sinh thành.

Vào ngày rằm tháng bảy, dù bận đến đâu người dân Việt Nam cũng dành thời gian quây quần bên gia đình chuẩn bị mâm cỗ chỉnh chu, thành kính dâng lên thần linh, gia tiên. Cùng nhau đi chùa dâng hương, lễ phật.

Tại các chùa ở Việt Nam, vào ngày lễ Vu Lan sẽ có nghi thức “Bông hồng cài áo”. Bởi bông hoa hồng được chọn là biểu tượng của tình yêu bất diệt, sự cao quý và ngát hương. Cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành.

Chính vì thế, vào ngày này, để tỏ lòng biết ơn công sinh thành, nuôi nấng của đấng sinh thành thì chúng ta sẽ thấy những người còn cha mẹ thì sẽ cài bông hồng đỏ lên ngực và nếu cha mẹ đã khuất thì cài bông hồng trắng.

bông hồng cài áo

Hình ảnh: Bông hồng cài áo

Lễ Vu Lan, đừng quên bày tỏ lòng biết ơn đến những đấng sinh thành

Một mùa Vu Lan nữa lại đến, đây chính là dịp để chúng ta tạm gác lại những xô bồ, hối hả trong cuộc sống sống chậm lại, dành thời gian để suy nghĩ về gia đình, cha mẹ. Là dịp để mỗi người con hướng lòng thành kính về đấng sinh thành, những người đã ban cho chúng ta cuộc sống trên cõi đời này.

Vì cuộc đời là hữu hạn, đừng quên thể hiện tình yêu, sự quan tâm đối với cha mẹ khi còn có thể. Và còn gì tuyệt vời hơn khi thể hiện những điều ấy vào một dịp vô cùng thiêng liêng như thế này.

Hãy để họ cảm thấy vui hơn, khiến họ hạnh phúc và cảm nhận sự ấm áp, yên bình từ bạn bằng một món quà tặng thật ý nghĩa. Còn gì tuyệt vời hơn một chiếc khăn lụa khi tiết trời vừa sang thu!

Một số mẫu khăn lụa ý nghĩa làm quà tặng cha mẹ dịp lễ Vu Lan

Khăn choàng lụa Hồng Hạc trường thọ – Quà tặng cha mẹ mang lời chúc phúc trường thọ

khăn choàng họa tiết hồng hạc

Hình ảnh: Khăn choàng lụa họa tiết Hồng Hạc ý nghĩa chúc phúc trường thọ

Khăn choàng lụa tơ tằm họa tiết Hồng Hạc Trường Thọ mang ý nghĩa về sự may mắn và trường thọ. Bởi trong quan niệm của người Á Đông, Hạc là linh vật bất tử, “Hạc thọ thiên tuế”, có sức sống dồi dào và sự uyên bác, minh mẫn.

Chính vì vậy, một chiếc khăn choàng họa tiết chim Hồng Hạc chính là món quà tặng lễ Vu Lan ý nghĩa, là lời chúc phúc trường thọ gửi đến đấng sinh thành đầy thiết thực

Khăn vuông lụa họa tiết Huyền Thoại Mẹ – Quà tặng mẹ ý nghĩa dịp lễ Vu Lan

Nếu mẹ của bạn là một phụ nữ trung niên, mẫu khăn vuông lụa họa tiết Huyền Thoại Mẹ chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho món quà tặng mẹ dịp lễ Vu Lan này.

Màu sắc khăn phù hợp với độ tuổi, họa tiết chính là những người mẹ nâng niu, bảo bọc đối, chở che cho những đứa con bé bỏng. Đây chính là món quà tặng thể hiện sự biết ơn đến công lao sinh thành, dưỡng dục của mẹ dành cho chúng ta.

khăn vuông lụa huyền thoại mẹ

Hình ảnh: Khăn vuông lụa Huyền Thoại Mẹ – Quà tặng mẹ ý nghĩa

Lễ Vu Lan này, hãy tranh thủ dành thời gian và tình cảm cho ba mẹ nhiều hơn bạn nhé. Chắc chắn rằng ba mẹ sẽ rất hạnh phúc và bất ngờ trước những món quà tặng và lời chúc của bạn.

>> Xem thêm: Mẹo lựa chọn khăn choàng phù hợp với từng khoảng độ tuổi.