Lụa tơ tằm Việt Nam tỏa sáng trong vai trò sứ giả ngoại giao

Sau không ít lần trải qua khủng hoảng và thăng trầm, Lụa tơ tằm Việt Nam giờ đây đang trên đường đẩy mạnh và khẳng định tên tuổi trên các thị trường Quốc Tế. Bằng chất lượng và nghệ thuật thủ công truyền thống, thì Lụa tơ  tằm Việt Nam đã trở thành một biểu tượng khi nhắc đến Việt Nam.

Giờ đây, lụa tơ tằm truyền thống của Việt Nam xứng đáng được tôn vinh là sứ giả ngoại giao – một hình ảnh đẹp tự nhiên, mềm mại biểu trưng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Triển lãm “Quy trình ươm tơ dệt lụa” và Tuần lễ thời trang Lụa Thu đông 2018

Nghề ươm tơ dệt lụa ở Việt Nam tồn tại và phát triển gắn liền với lịch sử và văn hóa từ hàng nghìn năm nay. Với đặc tính mịn mượt, bền đẹp, có tính thích nghi cao, thân thiện với môi trường…chất liệu tơ lụa tự nhiên của Việt Nam được nhiều nước rất ưa chuộng.

Công nhận giá trị đích thực của lụa tơ tằm Việt Nam, Đại sứ quán Italia đã chọn thời trang Lụa làm cầu nối cho tình hữu nghị bền chặt giữa Italia và Việt Nam.

Tại Tuần lễ thời trang đặc biệt vừa diễn ra ở vườn hoa Diên Hồng, Hà Nội,18 nhà thiết kế danh tiếng của Việt Nam và Italia mang đến những bộ sưu tập trên chất liệu lụa đầy phong cách và ấn tượng.

tuần lễ thời trang lụa thu đông

Hình ảnh: Tuần lễ thời trang lụa thu đông 2018

Chuyên gia thời trang nổi tiếng của Italia Gaudio Monte chia sẻ, sự gặp gỡ giữa dòng lụa tơ tằm Việt Namlụa Italia là sự tương tác thú vị giữa giá trị văn hóa phương Đông và phương Tây:

“Tôi rất vui được mang đến Việt Nam 2 bộ sưu tập. Một là những trang phục may sẵn với họa tiết vẽ tay trên nền màu sắc lụa đặc biệt. Bộ sưu tập thứ hai cũng sử dụng chất liệu lụa nhưng với họa tiết thêu. Để tạo nên thương hiệu thời trang đẳng cấp thì cần phải có chất liệu may mặc cao cấp. Và lụa đã đáp ứng được tất cả những yêu cầu đó. Tôi mang Lụa Italia đến đây để giao lưu với Lụa Việt Nam. Một cuộc gặp gỡ kết nối nhân duyên tuyệt vời”.

tuần lễ thời trang lụa thu đông 2018

Hình ảnh: Tuần lễ thời trang lụa thu đông 2018.

Còn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam Cecilia Piccioni nhấn mạnh, đây là cơ hội để tôn vinh giá trị văn hóa của ngành nghề dệt lụa thủ công có từ bao đời nay ở Việt Nam, qua đó làm nổi bật lên chủ đề xuyên suốt trong quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia, gói gọn trong hai từ “Bền vững”:

>> Xem thêm: Lụa tơ tằm – Quà tặng ngoại giao – thắt chặt Việt – Nhật 

”Sở dĩ chúng tôi chỉ chọn chất liệu Lụa cho sự kiện thời trang đặc biệt này chính bởi giá trị cao quý của nó. Lụa tơ tằm, biểu trưng sự mềm mại, bền, tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Đây là những yếu tố cực kỳ quan trọng trong ngành thời trang.

Vì thế, hình ảnh của lụa đặc biệt phù hợp cho chủ đề Bền vững. Tôi muốn nhấn mạnh yếu tố bền vững trong mọi mặt. Bền vững trong bảo vệ môi trường, bền vững trong phát triển kinh tế, bền vững trong các mối quan hệ giữa con người và bền vững trong sự hợp tác tin tưởng lẫn nhau.” Đại sứ Italia nói.

Triển lãm “Quy trình ươm tơ dệt lụa” và Tuần lễ thời trang Lụa Thu đông 2018 tổ chức trong khuôn khổ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Italia còn là dịp để công chúng biết hơn các bước để tạo nên một tấm lụa Việt Nam óng ả quý giá, để qua đó trân quý thêm một nét đẹp văn hóa dân tộc.

Còn những làng nghề có cơ hội quảng bá cho nghề ông cha truyền lại của mình. Quan trọng hơn, những sự kiện như thế sẽ giúp tạo nên một sự hợp lực giữa những người làm tơ lụa, nhà sản xuất và nhà thiết kế thời trang.

Lụa Việt Nam có mặt tại hội chợ Giáng sinh ở Cộng Hòa Czech

Hội chợ Giáng sinh quốc tế Praha 2018, sự kiện thường niên do Hiệp hội Phu nhân đại sứ các nước (DSA) tại Cộng hòa Czech phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của phu nhân Tổng thống Czech nhằm gây quỹ cho các hoạt động từ thiện vừa diễn ra cuối tuần qua.

gian hàng lụa việt nam

Hình ảnh: Gian hàng Lụa Việt Nam tại hội chợ Giáng Sinh

Tại hội chợ, Việt Nam có hai quầy hàng giới thiệu các loại vải tơ tằm, sản phẩm thủ công mỹ nghệ và các món ăn truyền thống. Những sản phẩm tơ lụa tại Hội chợ Giáng sinh quốc tế 2018 tiếp tục thu hút được sự tham gia của hàng nghìn người dân Czech.

Tại hội chợ, các nhà ngoại giao trong trang phục truyền thống giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của mỗi quốc gia. Đây cũng chính là cơ hội lớn để lụa tơ tằm Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với các nước bạn và khẳng định vững mạnh hơn nữa về nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.