Lụa Việt liệu có còn đơn điệu?

Ngày xưa khi Lụa Việt được nhuộm thủ công theo phương pháp truyền thống nên thường có những hoa văn đơn giản hoặc trơn một màu, thì lụa ngày nay được sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại nên có mẫu mã phong phú hơn, đa dạng hơn. Đặc biệt không chỉ vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống thêm vào đó còn mang những giá trị văn hóa khác lồng ghép vào trong thước lụa như những họa tiết cách điệu như các họa tiết truyền thống, biểu tượng văn hóa Việt, danh lam thắng cảnh, dân gian

Hình ảnh: Khăn lụa họa tiết Trống Đồng – Nền văn hóa Việt Nam.

Việt Nam là đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời, đa dạng và đặc sắc. Vì vậy, nhiều nét văn hóa của người Việt rất được trân trọng, nâng niu. Nhiều ngành nghề liên quan tới thẩm mỹ đã thổi hồn các tác phẩm của mình bằng nhiều họa tiết truyền thống Việt.

Khăn lụa họa tiết hồi sinh nhưng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt

Trong ngành thời trang nói chung và thời trang lụa nói riêng, sự hồi sinh của các giá trị truyền thống trên những thước lụa không chỉ làm cho sản phẩm lụa thêm đa dạng họa tiết, mà nó còn mang sứ mệnh tái hiện lại những nét đẹp truyền thống, văn hóa cội nguồn của dân tộc đến gần hơn với lớp người trẻ, những con người sống trong xã hội hiện đại tấp nập. Các họa tiết mang hơi thở truyền thống tiêu biểu đáng chú ý nhất định phải kể đến là họa tiết chim hạc, trống đồng, hoa sen

Hình ảnh: Khăn lụa vuông họa tiết Hồng Hạc.

Bên cạnh đó, các họa tiết giới thiệu danh lam thắng cảnh cũng rất được các nhà thiết kế ưu ái chọn làm họa tiết cho sản phẩm của mình. Đây cũng là một cách quảng bá hình ảnh Việt Nam thông qua việc sản xuất các tặng phẩm ngoại giao, để các quốc gia khác biết đến những giá trị văn hóa độc đáo, đẹp đẽ của dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh: Khăn choàng cổ lụa tơ tằm họa tiết Phố cổ Hội An.

Cùng với đó là những họa tiết hoa văn hiện đại, bắt nguồn từ nhiều nguồn cảm hứng khác nhau cùng với sự phát triển của nền công nghệ in lụa hiện đại lụa ngày càng có nhiều họa tiết mới lạ, hoa văn tinh tế. Góp phần tô điểm thêm cho sắc lụa, đa lựa chọn hợp với phong cách, thị hiếu người tiêu dùng.

Hình ảnh: Khăn lụa vuông họa tiết nghệ thuật đương đại.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay, cộng với nền tảng sản xuất lụa cao cấp chất lượng của các làng nghề, các sản phẩm từ lụa tơ tằm Việt Nam  đang dần khẳng định mình, không kém cạnh gì các sản phẩm của thế giới.

>> Xem thêm: Lụa Việt Nam ở đâu trên thị trường tơ lụa thế giới?

Bài viết cùng chủ đề