Lụa Việt Nam ở đâu trên thị trường tơ lụa thế giới?

Hôm nay Nhasilk xin giới thiệu đến quý đọc giả bài viết đi sâu về chủ đề lụa Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như các quốc gia có sản lượng tơ tằm lớn hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp đến cho quý đọc giả những kiến thức bổ ích về ngành lụa Việt.

Tổng quan thị trường tơ lụa thế giới

Trung Quốc và Ấn Độ là hai nhà sản xuất lụa hàng đầu hiện nay. Ngành công nghiệp tơ lụa thực sự bắt đầu từ 5.000 đến 3.000 trước Công nguyên ở Trung Quốc . Các con đường tơ lụa cũng tạo điều kiện cho buôn lậu trứng tằm vào Địa Trung Hải và từ đó vào phần còn lại của châu Âu.

Lụa tơ tằm, do độ bóng và kết cấu mịn của nó, nhanh chóng trở thành mặt hàng  yêu thích cho những người có thể đủ khả năng sở hữu. Đó là tiêu chuẩn để khẳng định vị thế và là quà tặng cao cấp cho những người thượng lưu.

Ngày nay, sản xuất tơ lụa đang được duy trì theo các phương pháp truyền thống và các phương pháp mới hơn. Sản lượng sản xuất lụa tơ tằm hằng năm ở các quốc gia lớn như là Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil… ngày càng tăng, đáp ứng nhu cầu thị trường quốc tế.

Theo số liệu thống kê mới nhất vào năm 2018, Trung Quốc vẫn là quốc gia số 1 trên thế giới về sản lượng tơ tằm xuất ra với 146.000 tấn.

Châu Á Thái Bình Dương hiện là nhà sản xuất lụa lớn nhất với sự sẵn có của nguyên liệu thô trong khu vực. Cụ thể, Trung Quốc chiếm 70% sản lượng lụa của thế giới và 90% xuất khẩu lụa của thế giới.

Ấn Độ là nước sản xuất lụa tơ lụa lớn thứ hai trên thế giới, chiếm khoảng 18% sản lượng tơ thô trên thế giới. Việt Nam là nước sản xuất lụa lớn thứ ba ở châu Á và lớn thứ sáu trên thế giới, sản xuất khoảng 450 tấn.

Mặc dù nhu cầu về sản phẩm tơ lụa đang tăng lên ở châu Âu và Bắc Mỹ nhưng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vẫn là thị trường lụa phát triển nhanh nhất về giá trị và khối lượng, và xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến năm 2021. Trung Quốc, Ấn Độ, Uzbekistan và Thái Lan là những thị trường lụa tơ lụa ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Nhu cầu lụa tại khu vực này chủ yếu là do sự gia tăng dân số và xuất khẩu hàng dệt may của các quốc gia trong vùng. Ngoài ra, nhu cầu lụa trong nước của Trung Quốc và Ấn Độ cũng ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu của thị trường lụa toàn cầu.

Thị trường lụa tơ tằm Việt Nam

Trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa là nghề lâu đời ở Việt Nam nhưng dần dà người Việt quen dùng vải sợi tổng hợp hoặc lụa Trung Quốc mà quên bẵng nước ta có chất liệu lụa đẹp, giá trị cao.

Bằng sự kết hợp giữa sản xuất truyền thống với công nghệ tiên tiến, sản phẩm lụa tơ tằm Việt Nam có phẩm cấp vượt trội so với các nước trong khu vực, ngang ngửa với mặt hàng cùng chủng loại đạt chất lượng cao của thế giới.

Những sợi tơ trắng muốt, dải lụa Việt mỏng manh nhưng cũng rất tinh xảo của thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng), thủ phủ Dâu tằm tơ (DTT) Việt Nam, đã vươn xa nhiều châu lục, kể cả những thị trường khó tính như Pháp, Italia, Ấn Độ, Nhật Bản…

Đó là thành quả của việc sử dụng nguyên liệu là sợi tơ tự nhiên, chủ động hoàn toàn về công nghệ ươm tơ cao cấp (công nghệ dệt của Nhật Bản, in của Hàn Quốc) cùng kinh nghiệm lâu năm của những thợ dệt lành nghề.

lụa tơ tằm việt nam

Hình ảnh: Lụa tơ tằm Việt Nam.

Việt Nam có sản lượng xuất khẩu lụa thứ 3 châu Á và thứ  6 trên Thế giới thế nhưng có một nghịch lý là trên bản đồ tơ lụa thế giới không có tên Việt Nam: Không thể tìm được những tấm lụa óng ả với dòng chữ “Made in Vietnam” bởi lụa Việt được xuất khẩu bằng tên của những thương hiệu lụa nổi tiếng thế giới.

Thị trường bán nhiều dòng tơ cao cấp của Bảo Lộc nhưng rất ít người biết xuất xứ hàng hóa. Đó là thiệt thòi rất lớn. Nguyên nhân dễ hiểu nhất có thể hiểu được là do Việt Nam chỉ xuất khẩu lụa thô chứ không có một thương hiệu nào xuất khẩu những mặt hàng lụa tơ tằm cao cấp  “made in Việt Nam”.

Nhasilk – Phục dựng thương hiệu lụa Việt Nam

Với tiềm năng của nhu cầu thị trường, cùng với sứ mệnh ghi tên Việt Nam lên bản đồ tơ lụa Thế giới, Nhasilk ra đời với mong muốn khôi phục các làng nghề lụa tơ tằm truyền thống, phát triển thương hiệu lụa tơ tằm “Made in Việt Nam” bằng cam kết bán hàng thật, lụa thật, công bố rõ nguồn gốc sản phẩm, tạo uy tín cho người tiêu dùng trong nước và thế giới.

Đa dạng sản phẩm dệt may từ lụa tơ tằm như khăn choàng lụa tơ tằmcà vạt lụa tơ tằm. Nhasilk mong muốn chung tay góp sức và hi vọng nhận được nhiều sự ủng hộ, quan tâm của người tiêu dùng trong và ngoài nước để lụa Việt Nam phát triển ngày càng mạnh hơn. Nhasilk – 82 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM hân hạnh chào đón quý khách.

cửa hàng tơ lụa nhasilk

Hình ảnh: Cửa hàng Nhasilk số 82 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận,Tp.HCM.

>> Xem thêm: Việt Nam lọt TOP 6 quốc gia sản xuất lụa tơ tằm lớn nhất thế giới.

Đẹp trai xinh gái, 120 giây không gì phải ngại!

Vui lòng nhập Mã số của bạn để xác nhận tham gia.