Top 4 lưu ý khi tặng quà cho đối tác người nước ngoài

Với sự hội nhập của nền kinh tế thế giới, Việt Nam đang là điểm kinh tế thu hút nhiều nhà đầu tư, đối tác nước ngoài từ châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ… đến làm việc và định cư. Do đó, nhu cầu tặng quà cho đối tác người nước ngoài cũng dần trở nên cao hơn. Để món quà “ngoại giao” của bạn ghi điểm hoàn toàn với người nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ gợi mở cho bạn những lưu ý quan trọng khi chọn quà tặng đối tác nước ngoài.

Lưu ý quà tặng đối tác Nhật phù hợp văn hóa

Nhật Bản – Xứ sở “Mặt trời mọc” được biết đến là một đất nước với nhiều quy tắc, lễ nghi phức tạp đồng thời văn hóa quà tặng của quốc gia này cũng tương đối “khắt khe”.

Người Nhật rất thích tặng quà cho nhau, các món quà tặng nếu người nhận không có nhu cầu sử dụng có thể tặng lại cho người khác tránh gây lãng phí, bởi vậy quà tặng đối tác nhật phải là những món đồ hàng hiệu có giá trị cao. Tuy nhiên người Nhật rất kiêng kị việc hỏi giá trị món quà, bình phẩm về món quà. Những hành động này sẽ được coi là thiếu lịch sự.

Một lưu ý quan trọng, người Nhật không chỉ chú ý đến giá trị món quà mà còn chú trọng cả hình thức gói quà. Gói quà phải gói bên trong ba lớp, ngoài ba lớp thắt bằng dây lụa thắt nút vặn theo hình dây thừng cẩn thận thể hiện tấm lòng của người nhận quà.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng giấy gói quà màu trắng, bởi người Nhật quan niệm giấy, vải trắng chỉ được dùng trong đám tang, màu trắng tượng trưng cho cái chết.

Top 4 lưu ý khi tặng quà cho đối tác người nước ngoài 1

Hình ảnh: Khăn lụa họa tiết Hồng hạc – được người Nhật xem là biểu tượng của sự may mắn. 

>>> Tham khảo những mẫu khăn choàng lụa được săn đón hiện nay:

Lưu ý tặng quà cho đối tác người nước ngoài là người Hàn

Người Hàn Quốc có sở thích tặng cho những vị khách mới gặp lần đầu món quà đặc sản địa phương để thể hiện tình hữu nghị. Vì thế bạn cũng có thể chuẩn bị những món quà lưu niệm mang dấu ấn dân tộc “đáp lễ” với họ.

Khi chọn quà tặng cần chú ý tránh các món quà sắc nhọn như dao kéo, giày bởi theo họ những món quà này có ý nghĩa chia cắt mối quan hệ. Cũng không nên tặng khăn tay vì trong quan niệm mê tín của người Hàn Quốc khăn tay là vật để lau mồ hôi, nước mắt tức là tương lai họ sẽ phải gánh chịu đau thương, mất mát. Đối với họ, số 4 là số tử, đại kị nên trong tặng quà cũng nên tránh con số này.

Về màu sắc, ở Hàn Quốc người ta cực kỳ thích màu đỏ và màu vàng vì hai màu này sẽ mang đến may mắn, bình an. Ngược lại màu xanh và trắng đen được xem là kém may mắn trong phong tục xứ kim chi.

Top 4 lưu ý khi tặng quà cho đối tác người nước ngoài 5

Hình ảnh: Khăn lụa tơ tằm họa tiết nghệ thuật đương đại màu đỏ.

>>> Xem thêm: Quà Tặng Đối Tác Trung Quốc Ấn Tượng – Đậm Đà Nét Việt

Lưu ý tặng quà cho đối tác người nước ngoài là người Anh

Người Anh không thích các món quà biểu trưng cho công ty hoặc cho cá nhân. Họ thích một món quà có vẻ ngoài bắt mắt, nhẹ nhàng. Một số gợi ý quà tặng như: Socola, rượu cao cấp, hoa tươi…

Top 4 lưu ý khi tặng quà cho đối tác người nước ngoài 6

Hình ảnh: Rượu – món quà ưa thích của người Anh.

Lưu ý tặng quà cho đối tác người nước ngoài là người Mỹ

Người Mỹ vốn nổi tiếng với lối sống thoải mái, đơn giản, tặng quà ở Hoa Kỳ không quan trọng như ở các nơi khác trên thế giới .

Bạn có rất nhiều sự lựa chọn các món quà dành tặng đối tác người Mỹ. Tuy vậy bạn nên tránh những món quà có giá trị quy đổi thành tiền quá cao. Hãy suy nghĩ đến những món đơn giản nhưng lại hàm ý nghĩa cao cả về biểu tượng quốc gia, vật kỉ niệm…

Top 4 lưu ý khi tặng quà cho đối tác người nước ngoài 7

Hình ảnh: Cà vạt lụa tơ tằm dát vàng – món quà đối tác ý nghĩa.

Như một số quốc gia khác, họ cũng kiêng kị số 13 vì vậy chúng ta không nên tặng quà vào ngày 13, cũng như các món quà liên quan đến con số 13.

>>> Tham khảo những dòng cà vạt chuẩn phái mạnh:

Lưu ý tặng quà cho đối tác người nước ngoài là người Pháp

Có thể bạn chưa biết, người Pháp không thích nhận quà trong lần gặp đầu tiên, nếu có thể bạn nên chuẩn bị món quà tặng cho lần gặp mặt kế tiếp. Đây là cách “thông minh” để bày tỏ sự tôn trọng người nhận quà cũng như thiện chí muốn xây dựng mối quan hệ thân thiết lâu dài.

Pháp là đất nước của sự lãng mạn, việc chọn quà tặng cho đối tác người Pháp không quá khắt khe, chỉ cần bạn có thể tạo ra sự bất ngờ và niềm hứng thú. Có thể sử dụng hoa làm quà tặng, nhưng lưu ý không nên bó gộp các loại hoa với nhau nhé. Đặc biệt không sử dụng hoa cúc vì ở Pháp hoa cúc chỉ được sử dụng trong tang lễ.

Top 4 lưu ý khi tặng quà cho đối tác người nước ngoài 11

Hình ảnh: Nhasilk gây ấn tượng với Thủ tướng Pháp Édouard Philippe bằng chiếc cà vạt lụa đặc biệt.

Lưu ý tặng quà cho đối tác người nước ngoài là người Đức

Cũng như người Mỹ, nếu tặng hoa bạn nên tránh gói số lẻ, đặc biệt là số 13 như 13 bông lẻ hay 13 loại hoa. Người Đức không thích hoa cẩm chướng, hoa cúc, hoa ly.

Thay vì chăm chăm vào giá trị món quà hãy chú ý đến ý nghĩa của nó. Họ sẽ rất thích các món quà đặc sản, quà lưu niệm đậm chất dân tộc vì dựa vào đó sẽ thấy được tinh thần tự hào dân tộc cũng giống như người Đức luôn tự hào về đất nước của họ.

Top 4 lưu ý khi tặng quà cho đối tác người nước ngoài 12

Hình ảnh: Khăn choàng lụa họa tiết cầu Thê Húc – Địa danh nổi tiếng của Hà Nội 

Trên này là một số lưu ý, gợi ý quà khi tặng quà cho đối tác người nước ngoài. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến bạn đọc những kiến thức văn hóa quà tặng của một số quốc gia trên thế giới, từ đó chọn ra được món quà đối tác phù hợp.

>>> Xem thêm: Nghệ thuật trong tặng quà đối ngoại, bạn đã biết?

Quý khách có nhu cầu đặt hàng, vui lòng để lại thông tin phản hồi qua form sau, đội ngũ tư vấn viên của nhasilk sẽ sớm liên hệ và tư vấn chi tiết cho quý khách nhé:

Đẹp trai xinh gái, 120 giây không gì phải ngại!

Vui lòng nhập Mã số của bạn để xác nhận tham gia.