Nâng cao sức khỏe tinh thần mùa đại dịch Covid 19

Bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuất hiện từ tháng 12 năm 2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc cho đến hiện tại vẫn có diễn biến khó lường ở rất nhiều quốc gia. Bên cạnh những nguy cơ dễ dàng nhận thấy về sức khỏe thể chất, việc xuất hiện một dịch bệnh mới với những thay đổi, xáo trộn tới cuộc sống hàng ngày cũng tạo ra những nguy cơ tiềm ẩn về mặt sức khỏe tinh thần. Các quan sát trước đó từ dịch bệnh SARS năm 2003 cũng cho thấy các hệ quả đáng chú ý về mặt sức khỏe tinh thần của con người khi phải đối mặt với đại dịch.

Tính chất nguy hiểm của dịch bệnh vốn đã đặt cá nhân rơi vào tình trạng dễ bị tổn thương do thiếu cảm giác an toàn. Cá nhân liên tục phải tiếp xúc với các thông tin tiêu cực về dịch bệnh, cùng với những thông tin trái chiều và không rõ ràng trên mạng xã hội dẫn tới những bất an, lo lắng, căng thẳng.

Nỗ lực kiểm soát dịch bệnh khiến chính phủ đưa ra những quyết định như hạn chế các hoạt động tập trung đông người, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường và không nên tiếp xúc với nhiều người. Điều này dẫn tới sự thiếu hụt nhu cầu kết nối xã hội, khiến cá nhân có thể rơi vào trạng thái cô đơn kéo dài, buồn chán.

Những thay đổi về lối sống, sinh hoạt, đặc biệt là sự thiếu hụt các hoạt động thể chất cũng như giảm thiểu những hoạt động vốn giúp cá nhân được giải tỏa, thư giãn cũng làm duy trì và tăng nặng tình trạng lo lắng, căng thẳng. Những ảnh hưởng này có thể là lớn hơn ở học sinh, sinh viên khi nhiều trường quyết định cho nghỉ học kéo dài.

Đặc biệt, sự lo sợ nhiễm bệnh và hoang mang với các thông tin trái chiều cũng tạo cơ hội cho sự kỳ thị và phân biệt đối xử với những cá nhân có các đặc điểm liên quan tới dịch bệnh, khiến nhóm này có nhiều nguy cơ gặp phải những vấn đề về sức khỏe tinh thần hơn cả.

Cuối cùng, tình hình căng thẳng hiện tại cũng dễ làm kích hoạt và tăng nặng vấn đề ở những cá nhân vốn đã có các khó khăn tâm lý trước đó. Trước những tác động đến từ dịch bệnh COVID19 hiện tại, mỗi cá nhân không chỉ cần tự trang bị những kiến thức nhằm bảo vệ sức khỏe thể chất mà còn cần có những hiểu biết và kỹ năng cần thiết để ứng phó với những “khó khăn tâm lý”.

Vậy làm như thế nào để nâng cao sức khỏe tinh thần?

Đầu tiên ta cần hiểu rõ “Sức khỏe tinh thần là gì?”. Sức khỏe tinh thần là cách cảm nhận, suy nghĩ, và khả năng ứng phó của bạn đối với những khó khăn trong cuộc sống. Một người khỏe mạnh về tinh thần là một người có thể phát huy được tiềm năng của bản thân trong học tập và làm việc, ứng phó hiệu quả với những căng thẳng thường ngày, có thể đóng góp cho cộng đồng, và hài lòng với cách sống của bản thân.

Dưới đây là 8 lưu ý nhằm nâng cao sức khỏe tinh thần

1.Cập nhật thông tin về dịch bệnh

Trong thời gian dịch bệnh, luôn cập nhật các thông tin về dịch bệnh và hướng dẫn phòng chống dịch từ các nguồn đáng tin cậy và chính xác không chỉ giúp bạn có kiến thức và kỹ năng ứng phó phù hợp mà còn làm giảm bớt các cảm nhận tiêu cực như hoang mang, sợ hãi, xuất phát từ các thông tin đồn thổi, sai sự thật được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội. Do đó, bạn nên chọn cho mình những kênh tin tức chính thống để đảm bảo tính chính xác của thông tin.

2. Duy trì các thói quen hàng ngày

Các chuyên gia về sức khỏe tinh thần khuyến nghị rằng việc duy trì các thói quen tích cực trước đây trong điều kiện cho phép sẽ làm giảm những xáo trộn và qua đó giúp lấy lại bình tĩnh trước những tác động của dịch bệnh.

Sẽ có những thói quen mà bạn buộc phải điều chỉnh cho phù hợp trong thời điểm cần phải phòng chống dịch. Tuy nhiên điều chỉnh không có nghĩa là từ bỏ những thói quen đó đâu nhé!

3. Vận động thể chất

Tâm trí và cơ thể của chúng ta liên hệ với nhau một cách chặt chẽ. Vì thế, hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ giúp bạn khỏe mạnh hơn, có hình thể cân đối hơn, tập trung hơn, ngủ ngon hơn, mà còn có thể tăng cường cảm nhận tích cực về bản thân.

Luyện tập thể chất giúp não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể khỏe mạnh, và cũng đem lại những lợi ích đáng kể trong việc nâng cao sức khỏe tinh thần. Nghiên cứu cho thấy rèn luyện cơ thể giúp làm giảm lo lắng, buồn chán, và tăng cường khả năng ứng phó với căng thẳng.

Vận động không chỉ có nghĩa là chơi thể thao cùng bạn bè hay đến phòng tập gym. Đi bộ xung quanh nơi ở, làm công việc nhà cũng có thể giúp cơ thể bạn được vận động. Các chuyên gia cho rằng mọi người nên luyện tập thể chất 30 phút một ngày và ít nhất 5 ngày một tuần.

4. Ăn uống lành mạnh

Não bộ của bạn cần rất nhiều loại dinh dưỡng để có thể khỏe mạnh và hoạt động tốt, cũng giống như những cơ quan khác trong cơ thể. Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh không chỉ tốt cho thể chất mà còn tốt cho sức khỏe tinh thần. Ăn ba bữa một ngày và nhiều bữa phụ trong ngày gồm trái cây, các loại hạt,… uống nhiều nước là lý tưởng để duy trì sức khỏe tinh thần. Hãy cố gắng hạn chế các loại đồ uống nhiều caffeine, nhiều đường và có cồn.

5. Giấc ngủ ngon

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa giấc ngủ và sức khỏe tinh thần. Thiếu ngủ hay ngủ không ngon có thể dẫn tới những suy nghĩ và cảm nhận tiêu cực như buồn chán, lo lắng; làm thiếu năng lượng dẫn tới hạn chế giao tiếp, kết nối và do đó có thể tạo ra cảm giác cô đơn. Vì vậy, hãy cố gắng xây dựng cho mình một thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc cũng như tìm cách nâng cao chất lượng giấc ngủ để bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn.

6. Học kỹ năng mới

Nghiên cứu chỉ ra rằng học kỹ năng mới có thể giúp nâng cao sự lành mạnh tinh thần thông qua tăng cường sự tự tin và cảm nhận vui vẻ về thành tựu của bản thân, cũng như giúp bạn kết nối với những người bạn khác.
Bạn có thể thử học nấu một món ăn mới, học thêm một ngoại ngữ, học cách sửa chữa một đồdùng trong nhà, học sáng tác truyện, học vẽ tranh, hoặc học cách điều hòa cảm xúc, hay bất cứ kỹ năng nào mà bạn cảm thấy hứng thú. Hãy coi đó là cơ hội để bạn trải nghiệm và làm mới bản thân thay vì là một cố gắng để vượt qua một kỳ thi hay có được một chứng nhận nào đó.

7. Làm việc mình yêu thích

Làm việc mình thích hay những việc mà bạn có khả năng hoàn thành tốt có thể giúp bạn cảm nhận tích cực về bản thân mà qua đó làm giảm sự buồn chán, căng thẳng, hay âu lo. Không chỉ có vậy, thực hiện những hoạt động mà mình yêu thích có thể đem lại cho bạn khoảng thời gian thư giãn, giúp bạn khám phá, thử thách, hay bộc lộ bản thân.

8. Tăng cường kết nối

Những mối quan hệ thân thiết và sự ủng hộ từ gia đình, người thân, bạn bè, và đồng nghiệp sẽ giúp cho bạn ứng phó tốt hơn với những căng thẳng của cuộc sống. Họ cũng sẽ cho bạn cảm giác được  quan tâm và những cách nhìn nhận tích cực về vấn đề bạn đang gặp phải, thậm chí có thể giúp bạn giải quyết vấn đề đó một cách nhanh chóng hơn.

Bài viết cùng chủ đề