fbpx

Ngày 8/3 là ngày gì? Tất tần tật về ngày 8/3 bạn nên biết

Cứ đến ngày 8/3 hàng năm, phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả nhân loại tôn vinh. Chúng ta hãy cùng ôn lại lịch sử và ý nghĩa của ngày 8/3.

Ngày 8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.

8/3 là ngày gì?

Bất chấp những khác biệt về chính trị, kinh tế, văn hóa, sắc tộc và ngôn ngữ, ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày toàn cầu tôn vinh những thành tựu và sự cống hiến của phụ nữ cho nhân loại. Đây là dịp biểu dương ý chí của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hoà bình và tiến bộ xã hội, vì quyền lợi, hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng. Đây là thành quả đấu tranh lâu dài và  lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới trong thế kỷ trước.

Tại sao lại có ngày mùng 8 tháng 3?

Vì sao ngày 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ? Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt tại nước Mỹ cuối thế kỷ XIX. 

Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đã đứng lên chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Sau đó, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Khẩu hiệu của họ là “Bánh mì và Hoa hồng” (Bread and Roses), bánh mì tượng trưng cho bảo đảm kinh tế gia đình, hoa hồng tượng trưng cho đời sống tốt đẹp hơn. Sau đó, Đảng Xã hội Mỹ tuyên bố ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tranh cổ động mừng ngày 8.3 ở Nga những năm 1910

Tranh cổ động mừng ngày 8.3 ở Nga những năm 1910

Đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Ý nghĩa ngày 8/3

Sau tất cả, ngày 8/3 đã trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ngoài ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), còn có tháng và năm tri ân phụ nữ. Theo đó, năm 2011, Tổng thống Barack Obama đã ra tuyên bố toàn bộ tháng ba sẽ là “tháng lịch sử của phụ nữ” tại Mỹ.

Năm 1953, Đại hội quốc tế phụ nữ đã thông qua bản “Tuyên ngôn về quyền phụ nữ”, nêu lên các yêu sách cơ bản và đồng thời là cương lĩnh đấu tranh của phụ nữ thế giới. Số thành viên tham gia vào Liên đoàn ngày càng đông, đặc biệt phụ nữ các nước mới giành được độc lập ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh đã đóng vai trò ngày càng quan trọng trong phong trào. Năm 1975 được coi là “Năm quốc tế phụ nữ” nhằm đẩy mạnh cuộc đấu tranh của phụ nữ thế giới.

Có bao nhiêu nước kỷ niệm ngày 8/3?

Hiện nay thế giới mới chỉ có 28 quốc gia tổ chức và tôn vinh ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trong tổng số hơn 200 quốc gia toàn cầu. Đây là một con số vẫn còn rất khiêm tốn dù ngày này đã có lịch sử hơn 100 năm.

Một số nước tiêu biểu trong 28 nước có thể kể tới như Angola, Belarus, Trung Quốc, Cuba, Lào, Nga, Mông Cổ, Ukraine, Bồ Đào Nha, Hà Lan và Việt Nam.

Món quà 8/3 được tặng nhiều nhất ở Việt Nam là gì?

Ở Việt Nam vào ngày Quốc tế Phụ nữ nam giới thường gửi tặng cho những người phụ nữ bên cạnh mình những lời chúc ý nghĩa, các món quà nhỏ thể hiện tình yêu thương như hoa hồng, trang sức, mỹ phẩm, trang phục, phụ kiện thời trang, … Đáng chú ý nhất là khăn lụa tơ tằm. Bởi theo quan niệm của người Việt, khăn lụa tơ tằm là món quà tượng trưng cho sự yêu thương, che chở, tượng trưng cho người phụ nữ Việt dịu dàng,nết na và tượng trưng cho sự sang trọng, cao quý mà không quá phô trương.

Hình ảnh: Khăn lụa tơ tằm - Quà tặng phái đẹp ngày 8/3 ý nghĩa nhất

Hình ảnh: Khăn lụa tơ tằm – quà tặng phái đẹp ngày 8/3 ý nghĩa nhất

Quà tặng phái đẹp trong ngày tôn vinh nhất đinh phải là khăn lụa tơ tằm 100% tự nhiên thì mới có thể mang trọn vẹn ý nghĩa nêu trên và đem đến cảm giác mượt mà, mềm mại, thoải mái khi sử dụng cho người phụ nữ của bạn. 

Nhasilk tự hào là một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng sản phẩm khăn lụa tơ tằm tự nhiên với đa dạng mẫu mã, màu sắc và chủng loại để bạn lựa chọn. Chất lượng lụa Nhasilk đã được cấp Giấy chứng nhận 100% tơ tằm số 37107 – 1/TNV Trung tâm thí nghiệm Dệt may cấp ngày 26/07/2018 nên các quý ông có thể hoàn toàn yên tâm rằng món quà của mình mua tại đây sẽ mang trọn vẹn ý nghĩa mà mình muốn gửi gắm.

Chúc các quý ông có một ngày vui vẻ, hạnh phúc bên cạnh người phụ nữ mà mình yêu thương.

Bài viết cùng chủ đề

Đẹp trai xinh gái, 120 giây không gì phải ngại!

Vui lòng nhập Mã số của bạn để xác nhận tham gia.