Nghệ thuật tặng quà trong kinh doanh, bạn đã biết?

Quà tặng tuy đơn giản nhưng lại thể hiện rất nhiều điều ẩn chứa sau mỗi món quà. Trong kinh doanh cũng vậy, quà tặng sẽ thể hiện thành ý của người tặng đối với người nhận và giúp cho mối quan hệ giữa đôi bên tốt hơn. Tuy nhiên nếu tặng quà không đúng cách, sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ giữa 2 bên. Vì vậy, cần phải có nghệ thuật tặng quà trong kinh doanh.

Nghệ thuật khi tặng quà trong kinh doanh

Ý nghĩa của những món quà tặng trong kinh doanh

Bạn phải suy nghĩ xem mục đích của việc tặng quà là gì? Dù món quà đó được tặng vào dịp gì, quan trọng hay thông thường thì bạn cũng cần quan tâm đến ý nghĩa của nó. Bạn phải nghĩ đến việc truyền tải những cảm xúc và thông điệp thông qua những món quà đến người nhận. Điều đó cũng sẽ tùy thuộc vào một vài yếu tố, đó là mức độ mà bạn quan tâm đến người nhận món quà là bao nhiêu? Bạn sẽ bỏ ra bao nhiêu thời gian của mình để chuẩn bị món quà đó?

Việc tặng quà trong kinh doanh khó hơn rất nhiều so với hình thức tặng quà thông thường. Vì vậy, doanh nghiệp của bạn phải có một bộ phận hoặc cử đại diện một cá nhân nào đó để nghiên cứu xem, thói quen, sở thích của đối tượng nhận quà kinh doanh của doanh nghiệp của bạn như thế nào. Hãy quan sát những vật dụng mà đối tượng yêu thích, đó có thể là những món đồ nhỏ nhưng đặc biệt mà họ luôn mang theo bên người. Hay bạn hãy nhớ về những lần trò chuyện hoặc gặp gỡ họ để biết được màu sắc yêu thích, sở thích của họ,… những thông tin này sẽ vô cùng hữu ích cho việc tặng quà kinh doanh của doanh nghiệp bạn đấy!

Nếu bạn là người có mối quan hệ giao tiếp rộng với nhiều người, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những người đồng nghiệp quen biết với người nhận hoặc những người trong công ty đối tác của đối phương để có thể biết rõ sở thích và thói quen của họ mà có thể lựa chọn những món quà phù hợp nhất.

Đặc biệt, bạn phải lưu ý đối với văn hóa riêng của người nhận quà. Hãy dành thời gian để tìm hiểu phong tục, tập quán. Tìm hiểu những điều cấm kỵ trong văn hóa phong tục để kịp thời tránh mà không gây ảnh hưởng đến hiệu quả cũng như mối quan hệ song phương của 2 bên. Ví dụ: Nếu bạn tặng cho người nhận một chai rượu vang vô cùng quý giá nhưng người đó lại không uống được rượu thì phải làm sao đây? Như vậy chẳng phải sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ vốn có giữa hai bên hay sao?

 Hình ảnh: Phải lựa chọn quà trước khi trao tặng cho người khác

Kỹ thuật gói quà tặng trong kinh doanh

Gói quà cũng là một nghệ thuật và trên thực tế nhiều người còn quan tâm đến hình thức trình bày và gói quà hơn là giá trị của những món quà. Bạn cũng đừng dùng những giấy gói quà quá sặc sỡ hoặc nhiều hoa văn nhé, thay vào đó hãy sử dụng những loại giấy chất lượng, màu sắc trang nhã với dây ruy-băng là được. Ví dụ, các sản phẩm lụa của Nhasilk được gói trong những chiếc hộp nhỏ gọn với dây ruy- băng vô cùng trang nhã, lịch sự và đẹp mắt.

 Hình ảnh: Các sản phẩm của Nhasilk được bao gói cẩn thận và đẹp mắt

Cách thức tặng quà trong kinh doanh

Bên cạnh việc phải luôn giữ cho những món quà đẹp nhất, bạn cũng phải chú ý đến việc trao những món quà như thế nào là thích hợp nhất. Khi trao quà hãy trao bằng hai tay một cách trân trọng, luôn mỉm cười và nhìn thẳng vào người đối diện. Đây là cách thể hiện sự tôn trọng của người tặng đến người nhận quà.

Trong kinh doanh cũng vậy, khi trao tặng quà trong kinh doanh cho đối tác hay khách hàng bạn cũng phải trao bằng hai tay một cách lịch sự nhất, đừng quên đính kèm theo danh thiếp hoặc những lời chúc viết bằng tay, ghi chú dành riêng cho người nhận ( điều này chỉ áp dụng cho những mối quan hệ thân thiết , đối với những đối tác lần đầu gặp mặt hay có quan hệ làm ăn bình thường bạn chỉ cần đính kèm theo danh thiếp là được)

 Hình ảnh: Khi trao quà phải trao bằng hai tay

Bài viết cùng chủ đề