Nghệ thuật trong tặng quà đối ngoại, bạn đã biết?

Quà tặng là cách chúng ta thể hiện thiện chí, mong muốn được làm quen, trò chuyện hoặc gây ấn tượng đối với người nhận quà. Trong kinh doanh, việc tặng quà đối ngoại cũng có ý nghĩa riêng của nó. Quà tặng đối ngoại cao cấp chính là phương thức tạo thiện cảm tốt nhất với đối tác của mình.

Mỗi món quà cũng được xem như một thông điệp riêng mà ta muốn gửi đến đối tác. Đó có thể là một lời nhắc nhở tinh tế, cũng có thể là một lời mời hợp tác làm ăn hoặc là một lời cảm ơn, xin lỗi chân thành đến đối phương.

Tặng quà đối ngoại như thế nào là đúng cách?

Tặng quà cũng là một nghệ thuật và nó có những quy tắc riêng cho từng trường hợp. Khi tặng quà cho ai đó, bạn phải trả lời những câu hỏi như: tặng quà cho ai? Tặng với mục đích gì? Nên tặng quà gì là thích hợp? Tặng quà nhân dịp gì?

Để trả lời được những câu hỏi trên, bạn hãy dựa vào một số nguyên tắc dưới đây nhé:

Tặng quà đối ngoại vào thời điểm thích hợp

Khi tặng quà cho đối tác hay bất kì ai cũng vậy, bạn cần phải xác định xem những món quà của mình có phù hợp với hoàn cảnh mà mình muốn tặng quà hay không?  Thời điểm đó có thích hợp để đem đến hiệu quả tốt nhất hay không?

Tốt nhất là bạn nên tặng quà vào những dịp lễ tết hoặc những sự kiện lớn như thành lập công ty, mở chi nhánh, sinh nhật của đối tác hoặc ký kết dự định hợp tác. Làm như vậy sẽ không khiến đối phương suy nghĩ nhiều, dễ dàng chấp nhận quà tặng của bạn hơn và bạn cũng cảm thấy dễ thở hơn khi tặng quà vào những dịp như vậy.

Tặng quà đối ngoại nhiều hay ít phải hợp lý

Khi tặng quà đối ngoại bạn phải lựa chọn những món quà với số lượng như thế nào là hợp lý nhất. Không nên tặng quà quá rẻ hoặc không có ý nghĩa như vậy sẽ làm đối phương nghĩ rằng bạn không coi trọng mối quan hệ với họ, sẽ làm mối quan hệ hợp tác của 2 bên giảm đi theo chiều hướng xấu.

Cà vạt lụa tơ tằm - Quà tặng đối ngoại cao cấp ý nghĩa.

Hình ảnh: Cà vạt lụa tơ tằm – Quà tặng đối ngoại cao cấp ý nghĩa.

Còn nếu bạn tặng quà quá đắt tiền sẽ làm cho đối phương cảm thấy ngại. Và bạn phải chấp nhận một điều rằng dù tặng quà theo phương pháp lịch sự hữu nghị ngoại giao, nhưng không phải đối tác nào cũng cảm thấy hài lòng với món quà mà họ được nhận từ bạn. Vì vậy, để đối phương cảm thấy vui vẻ bạn nên lựa chọn những món quà giá trị khác nhau sao cho phù hợp với đối tác của bạn nhất.

>>> Xem thêm: Điểm Danh Những Lợi Ích Và Tiêu Chí Khi Tặng Quà Cho Đối Tác

Hiểu rõ phong tục và những điều cấm kỵ trước khi tặng quà đối ngoại

Bạn sẽ có cho mình những đối tác ngoại giao đến từ những nước khác nhau, với những nét đặc sắc riêng trong văn hóa. Và chính điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng và tính cách riêng của họ.

Khi lựa chọn món quà đối ngoại dành cho họ, bạn phải bỏ thời gian của mình ra, xem xét xem họ đến từ những quốc gia nào, quy định và phong tục tập quán riêng của quốc gia đó như thế nào?

Khăn vuông lụa họa tiết Trống đồng - Quà tặng văn hóa ưa thích của người Nhật.

Hình ảnh: Khăn vuông lụa họa tiết Trống đồng – Quà tặng văn hóa ưa thích của người Nhật.

Ví dụ hoa trà được xem là loài hoa không may mắn. Trong việc tặng hoa, người Nhật có rất nhiều kiêng kỵ. Bởi vì hoa sơn trà khi tàn úa, cả đóa hoa sẽ rụng xuống, thể hiện cho điều không may mắn.

>>> Tham khảo thêm những mẫu khăn choàng lụa với họa tiết độc đáo sau đây:

Trong văn hóa người Nhật, họ chỉ tặng hoa cho nhau trong 3 trường hợp đó là: tặng hoa khi đang hẹn hò yêu đương, tặng hoa tại tang lễ và làm quà mừng ai đó vừa mới khỏe lại.

Hoặc trong văn hóa của người Anh: Người Anh không có thói quen nhận quà và tặng quà. Bạn không nên tặng cho họ những món quà có giá trị lớn như vàng bạc, trang sức,….

Cà vạt lụa tơ tằm - món quà ưa thích của người Anh.

Hình ảnh: Cà vạt lụa tơ tằm – món quà ưa thích của người Anh.

Vì vậy, khi tặng quà cho đối tác của mình, bạn phải tìm hiểu rõ về văn hóa, sở thích hoặc những điều cấm kỵ để có thể đạt kết quả tốt nhất.

Quà tặng đối ngoại phải có ý nghĩa

Quà tặng đối ngoại có ý nghĩa không nhỏ trong việc kinh doanh của bạn, góp phần nâng tầm các mối quan hệ hợp tác theo chiều hướng tích cực hơn.

Do vậy, việc chọn quà tặng đối ngoại cũng phải xuất phát từ tình cảm của bạn và khiến người nhận cảm nhận được tấm lòng của bạn, cũng như món quà mà bạn tặng họ có ý nghĩa như thế nào?

Bên cạnh việc lựa chọn những món quà thích hợp và ý nghĩa thì cách bao gói món quà ở bên ngoài cũng phải được bao gói cẩn thận và tỉ mỉ. Hình thức bên ngoài của món quà là thứ luôn đặt vào mắt của đối phương ngay từ đầu tiên. Và lưu ý khi lựa chọn vật liệu để bao gói bên ngoài món quà, bạn cũng phải xem xét đến tính phù hợp của màu sắc trong văn hóa.

Hộp và túi giấy Coucher cao cấp của Nhasilk.

Hình ảnh: Hộp và túi giấy Coucher cao cấp của Nhasilk.

Khi trao gửi quà cho người khác, bạn phải thể hiện thái độ vui vẻ lịch sự, trang phục phải đảm bảo được tính chỉnh chu cần thiết, khi đưa quà phải đưa bằng 2 tay – đây là phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp. Bạn cũng cần quan sát thái độ của người nhận quà để xem xét rút kinh nghiệm cho những lần sau.

>> Xem thêm: Bật Mí Quà Tặng Doanh Nghiệp Cao Cấp – Thay Ngàn Lời Chúc

Đẹp trai xinh gái, 120 giây không gì phải ngại!

Vui lòng nhập Mã số của bạn để xác nhận tham gia.