Người lao động | Nhasilk tái hiện 600 năm nghề lụa Duy Xuyên

7 / 100 SEO Score

“Chuyện kể xứ tằm tang” lấy cảm hứng từ câu chuyện kể về mối tình đẹp đẽ nên thơ lưu truyền trong sử sách xưa. Đó là mối tình cô gái hái dâu nuôi tằm và chàng Thế tử Nguyễn Phúc Lan – những người góp công sức lớn trong việc khuyến khích nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa của xứ Quảng phát triển cực thịnh và góp phần đem những sản phẩm tơ lụa Việt Nam vượt Biển Đông ra với thị trường thế giới.

“Chuyện kể xứ tằm tang” tái hiện khung cảnh làng nghề lụa thủ công truyền thống Mã Châu đã có hơn 600 tuổi, với “nong tằm, cây dâu, khung cửi” cùng sự góp mặt của các nghệ nhân hàng chục năm trong nghề của làng lụa Mã Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Bên cạnh việc phô diễn quy trình để cho ra một tấm lụa hoàn mỹ theo phương pháp thủ công truyền thống do các nghệ nhân thực hiện, “Chuyện kể xứ tằm tang” còn giới thiệu đến du khách hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, lịch sử dân tộc Việt Nam xuyên suốt 4000 năm văn hiến được trang trí trên những chiếc khăn choàng lụa thướt tha qua 7 khu vực trung bày: “Hùng ca sử Việt”, “Văn hoá truyền thống”, “Danh lam thắng cảnh”, “Di tích lịch sử”, “Việt Nam trong kỷ nguyên mới”, “Di sản văn hoá thế giới”, “Bộ sưu tập Quý Phi”.

Ông Trần Hữu Phương – nghệ nhân của làng lụa Mã Châu cho biết, làng nghề lụa Mã Châu bắt đầu có từ thế kỷ XV. Tuy nhiên, đầu thế kỷ XX khi mà công nghệ dệt vải của Châu Âu bắt đầu du nhập vào Việt Nam thì làng nghề dệt lụa truyền thống theo phương pháp thủ công có xu thế chậm chân và dần mai một. Cho đến  sau năm 2010, Công ty lụa Mã Châu bắt đầu xây dựng chiến lược phục hồi sản phẩm làng nghề, tập trung khôi phục các sản phẩm đã có thời nổi tiếng trong nước cũng như trên thế giới. Đến nay sản phẩm lụa Mã Châu đã đi vào tâm điểm chú ý của người tiêu dùng và được đánh giá cao.

Video: Toàn cảnh sự kiện “Chuyện kể xứ tằm tang”.

Bài viết cùng chủ đề