Phân biệt vải dệt thoi và vải dệt kim

Thời trang là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thiết kế. Lựa chọn chất liệu thích hợp là điều vô cùng quan trọng. Sự sang trọng của các chất liệu vải phụ thuộc vào nguyên liệu sợi và cách dệt. Trong công nghiệp dệt may, có 2 kiểu dệt quan trọng nhất chính là: dệt kimdệt thoi. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các loại vải được dệt từ 2 kĩ thuật này nhé!

Vải dệt thoi

Vải dệt thoi là gì?

Vải dệt thoi được dệt từ sợi ngang và sợi dọc theo đường vuông góc với nhau. Những loại vải do 2 hệ thống sợi đan thẳng góc với nhau tạo nên, hệ thống sợi nằm dọc theo tấm vải gọi là sợi dọc, hệ thống sợi nằm ngang gọi là sợi ngang.  Các sợi ngang và sợi dọc được đan lồng theo các quy cách khác nhau tạo nên các kiểu dệt khác nhau.

det-lua-to-tam-truyen-thong

Hình ảnh: khung dệt thoi truyền thống

Từ cách dệt có bản này hình thành nên 3 loại vải dệt theo kĩ thuật dệt thoi: vải dệt trơn (plain), vải chéo go (twill) và vải Satin (Satin weaven).

>> Xem thêm: Tìm hiểu về phân loại và ứng dụng của vải lụa satin.

Tính chất của vải dệt thoi

Vải dệt thoi được sử dụng trong rất nhiều ngành may mặc, y tế, kỹ thuật và sinh hoạt… Vải dệt thoi có một số tính chất chung như:

 • Vải có độ bền khá cao
 • Bề mặt vải khít, mịn
 • Độ co dãn chiều dọc và chiều ngang ít
 • Vải thường không bị quăn mép và tuột vòng
 • Vải có một khuyết điểm nhỏ là dễ bị nhăn, nhàu như vải sợi cotton, lanh…

Vải dệt kim

Vải dệt kim là gì?

Vải dệt kim là loại vải được hình thành bởi các sợi liên kết thành các vòng sợi với nhau. Khi dệt, sợi được uốn cong thành những vòng sợi và các vòng này liên kết với nhau theo 2 hướng ngang và dọc. Trên mỗi cột vòng, các vòng sợi có thể nằm thẳng đứng hoặc xiên tạo thành một đường zigzag đối xứng. Trên mỗi hàng vòng, các vòng sợi có thể nằm thẳng đứng hoặc xiên sang trái hoặc phải. Liên kết này tuân thủ theo quy luật nhất định tạo nên vải dệt kim.

Hình ảnh: cấu trúc vải dệt kim

Vải dệt kim có 2 loại: vải dệt một mặt và vải dệt hai mặt.

Tính chất của vải dệt kim

Vải dệt kim thường được sử dụng trong may mặc quần áo thể thao, quần áo cho trẻ sơ sinh, áo phông, áo T-shirt… nhờ một số tính chất đặc trưng của vải như:

 • Vải dệt kim có tính thẩm thấu cao
 • Vải dệt kim có tính trao đổi nhiệt rất tốt, không cản trở quá trình trao đổi nhiệt giữa cơ thể con người với môi trường xung quanh.
 • Tính co giãn, đàn hồi của vải dệt kim rất tốt nhờ vào kết cấu cuộn sợi dệt kim khác đặc biệt và đơn vị chiều dài của sợi dự trữ khá nhiều.
 • Vải có bề mặt thoáng, mềm và xốp.
 • Dễ bảo quản và dễ dàng làm sạch khi giặt.
 • Có cảm giác dễ chịu khi mặc.

Khuyết điểm của vải được dệt kim là dễ bị tuột vòng và quăn mép.

Ngoài việc gọi tên vải dựa theo chất liệu sợi, người ta còn thường đặt tên vải dựa theo cách đan sợi trong mỗi kĩ thuật dệt khác nhau. Đặc biệt, ngày nay, tại một số làng nghề dệt lụa truyền thống, còn lưu giữ và sử dụng một số loại khung cửi con thoi dệt vải lụa tơ tằm, mang đến những tuyệt tác thiên nhiên quý giá. Nếu yêu thích những sản phẩm lụa tơ tằm truyền thống, bạn có thể đến cửa hàng Nhasilk – 149 Đề Thám, Quận 1. Nhasilk hân hạnh chào đón bạn.

Bài viết cùng chủ đề