Phát động Tuần lễ áo dài 2020 – Di sản văn hóa Việt Nam trên cả nước

Từ ngày 2/3 đến 8/3/2020, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động tuần lễ phụ nữ cả nước mặc áo dài. Đây là hoạt động trong khuôn khổ sự kiện “Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam” được tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và 110 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Hãy cùng Nhasilk tìm hiểu nhé!

Nhân dịp này, Hội LHPN các tỉnh, thành phố cũng có nhiều hoạt động bên lề nhằm hưởng ứng chương trình “Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam”. 

Logo sự kiện “Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam”.

Tiêu biểu có thể kể đến là 

1.Cuộc thi bình chọn “Ảnh đẹp áo dài” trên facebook Phụ nữ Bắc Kạn và kết quả sẽ được công bố vào ngày 8/3/2020.

Tác phẩm dự thi “Ảnh đẹp áo dài” do Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn tổ chức.

2. Cuộc thi ảnh “Nét đẹp áo dài Việt Nam” năm 2020 của tỉnh Quảng Nam 

Cuộc thi được phát động từ đầu tháng 2/2020 và tổng kết trao giải vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Đối với Hội LHPN cấp huyện và cấp cơ sở, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Hội đã kịp thời dừng hoạt động trình diễn tập trung và tiến hành tìm kiếm hình thức phù hợp để mọi người có thể hướng ứng an toàn. 

Theo đó, Hội LHPN thành phố Hội An đã cho chuyển đổi sang hình thức tổ chức Cuộc thi ảnh online “Áo dài Phố Hội”, đến nay cuộc thi đã nhận được 368 ảnh tham gia gửi dự thi trên website phunu.hoian.gov.vn và fanpage Phụ nữ Hội An, dự kiến sẽ tổng kết trao giải cuộc thi vào cuối tháng 3/2020.

Phụ nữ Quảng Nam tha thướt trong tà áo dài truyền thống.

3. “Mặc áo dài trong một hoặc nhiều ngày từ 02/03 đến 08/03” của tỉnh Quảng Bình, Phú Yên, Thanh Hóa, Bình Dương, Đồng Tháp và Sóc Trăng.

Cán bộ Hội LHPN Quảng Bình duyên dáng trong tà áo dài Việt.

Trong tháng 3 và tháng 4/2020, Tỉnh Hội sẽ phối hợp với Sở Văn hóa – Thể Thao và Du lịch, Hiệp hội doanh nhân nữ tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức, cá nhân tổ chức phát động, tôn vinh, trình diễn “Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam”, vận động thiết kế áo dài, quảng bá và khẳng định chủ quyền áo dài của Việt Nam.

Băng-rôn hưởng ứng Tuần lễ Áo dài Việt Nam của Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp.

Còn tại tỉnh Sóc Trăng, các chị em sẽ mặc áo dài đồng loạt vào ngày 6/3/2020, nhằm lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi công tác, học tập, nơi công cộng. 

Áo dài là chính và … những món phụ kiện “không hề phụ”

* Nón lá

Hình ảnh tà áo dài và chiếc nón lá đã theo chân nhiều người Việt đến mọi miền tổ quốc và cả thế giới. Trong Tuần lễ áo dài 2020 này, khi hai tà áo dài mà bạn diện được ví như đôi cánh nâng những bước chân thanh thoát. Thì khi kết hợp cùng với chiếc nón lá nghiêng nghiêng e ấp chắc chắn sẽ tạo nên hình ảnh đẹp và ấn tượng đặc biệt trong mắt những người xung quanh. 

* Khăn choàng lụa

Sự kết hợp hài hòa của khăn lụa và áo dài càng làm tôn thêm vẻ đẹp dịu dàng vốn có của tà áo dài truyền thống Việt. Nó giống như dòng nước uốn lượn theo từng đường nét cơ thể mềm mại thướt tha của người phụ nữ, khiến cho mỗi lần nhìn ngắm ta lại không khỏi “xiêu lòng”. Bạn hoàn toàn có thể thử nó trong Tuần lễ áo dài 2020 này, chắc chắn khăn lụa sẽ không khiến bạn thất vọng!

Khăn dài lụa họa tiết Xích lô độc đáo kết hợp cùng tà áo dài truyền thống

Tham khảo mẫu khăn lụa phối áo dài: tại đây.

Có thể thấy đây thực sự là hoạt động ý nghĩa góp phần khẳng định và tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống xã hội hiện nay, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản Việt Nam trong mỗi phụ nữ Việt Nam nói riêng và toàn thể người dân đất nước nói chung.

Bài viết cùng chủ đề