Top 6 quốc gia sản xuất lụa tơ tằm lớn nhất thế giới

Lụa tơ tằm tự nhiên được xem là nữ hoàng của các loại sợi, với lịch sử hình thành từ rất lâu đời. Đây được xem là thứ lụa thượng hạng chỉ dành cho các bậc vua chúa, hoàng tộc thời xưa. Sở hữu tính chất thoáng mát, bắt sáng óng ánh với những gam màu rực rỡ. Lụa tơ tằm là một loại sợi protein động vật, có cấu trúc giống lăng kính tam giác nên sợi tơ tằm khúc xạ ánh sáng ở  nhiều góc độ khác nhau, tạo ra nền vải ánh kim bắt mắt cho lụa tơ tằm.

Top 6 quốc gia đứng đầu về sản xuất lụa tơ tằm

Trung Quốc

Vải lụa tơ tằm lần đầu tiên được phát triển ở Trung Quốc, vào khoảng từ năm 3630 Trước Công nguyên. Đây được xem là bảo vật quốc gia chỉ dùng cho hoàng tộc, sau này được phổ biến rộng ra khắp nền văn hóa Trung Quốc.

Năm 2005, Trung Quốc chiếm 74% sản lượng tơ thô toàn cầu và 90%  thị trường xuất khẩu thế giới với sản lượng 290.003 tấn sản xuất. Năm 2009, sản lượng đạt 574.099 tấn.

Năm 2018, Trung Quốc sản xuất 146.000 tấn, vẫn chiếm thị trường số 1 thế giới về lụa.

Lụa tơ tằm Trung Quốc

Hình ảnh: Lụa tơ tằm Trung Quốc.

Trung Quốc đã xây dựng con đường tơ lụa nối từ Trường An sang tận các nước châu Phi, nhằm đưa lụa ra thị trường thế giới, kết nối Trung Quốc với các quốc gia Trung Á, châu Âu và cả châu Phi, đồng thời cũng nắm giữ bí mật sản xuất mặt hàng này.

Ấn Độ

Lụa có một lịch sử lâu đời ở Ấn Độ. Nó được gọi là Resham ở phía đông và phía bắc Ấn Độ, và Pattu ở phía nam Ấn Độ.

Những khám phá khảo cổ gần đây ở Harappa và Chanhu-daro gợi ý rằng nghề  sử dụng tơ tằm từ loài tằm bản địa tồn tại ở Nam Á trong thời kỳ nền văn minh thung lũng Indus có niên đại từ năm 2450 TCN đến năm 2000 trước Công nguyên. sản xuất tơ lụa ở Trung Quốc có từ năm 2570 trước Công nguyên.

Lụa tơ tằm Ấn Độ

Hình ảnh: Lụa tơ tằm Ấn Độ.

Ấn Độ là nước sản xuất tơ lụa lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc. Khoảng 97% tơ thô đến từ năm bang của Ấn Độ, cụ thể là Andhra Pradesh, Karnataka, Jammu và Kashmir, Tamil Nadu và Tây Bengal. Mỗi khu vực có phong cách và thiết kế riêng biệt.

Ấn Độ cũng là người tiêu dùng lụa lớn nhất thế giới. Ấn Độ đã sản xuất 131,661 tấn trong năm 2009.. Năm 2018 Ấn Độ đặt sản lượng là 28.708 tấn, đứng thứ 2 Thế giới, sau Trung Quốc.

Uzbekistan

Mặc dù việc sản xuất sợi tơ tằm và chế tạo quần áo cơ bản là tự động ngày nay, hầu như tất cả các giống tằm ở Uzbekistan đều xảy ra trong các trang trại cá nhân, nơi mà hầu hết kén vẫn được nhân giống như đã có từ thế kỷ thứ 4.

Từ cuối tháng Tư đến đầu tháng Năm, trong số những năm nông nghiệp trước đó, Chính phủ Uzbekistan  phân phối trứng tằm trung bình 20 gram cho tất cả nông dân muốn nuôi chúng.

Lụa tơ tằm Uzbekistan

Hình ảnh: Lụa tơ tằm Uzbekistan.

Ở đây, hầu như tất cả các loại quần áo đều sử dụng nguyên liệu từ vải tơ tằm. Nhìn chung, khoảng 30.000 tấn kén được sản xuất ở Uzbekistan mỗi năm. Năm 2009, Uzbekistan sản xuất 25.896 tấn lụa và đạt sản lượng là 1.100 tấn vào năm 2018.

Brazil

Đây là quốc gia sản xuất lụa lớn nhất ở Nam Mỹ với sản lượng 4.835 tấn trong năm 2009. Ngành công nghiệp đã phát triển ở đây trong thời hiện đại hơn. Brazil thu hoạch và xuất khẩu tơ thô và sợi tơ tằm.

Lụa tơ tằm Brazil.

Hình ảnh: Lụa tơ tằm Brazil.

Đây là quốc gia duy nhất bên ngoài châu Á, nơi sản xuất tơ lụa đang tăng đều đặn chống lại các mối đe dọa từ các ngành khác. Mùa lụa của Brazil bắt đầu vào tháng 9 ,tháng 10 và kéo dài đến tháng 5 và nông dân trồng bột trong năm. Brazil đạt sản lượng 560 tấn  và năm 2018.

Thái Lan

Tại Thái Lan, tơ tằm được thu hoạch và sản xuất trong suốt cả năm, đặc biệt là sau vụ thu hoạch lúa. Lụa được sản xuất quanh năm ở Thái Lan bởi hai loại tằm, các Bombycidae nuôi và hoang dã Saturniidae. Các vùng khác nhau ở Thái Lan có các loại lụa đặc biệt khác nhau về màu sắc và kiểu dáng.

Dệt lụa theo truyền thống là công việc của một người phụ nữ, được thực hiện trên những khung dệt tay với các kỹ năng truyền qua các thế hệ. Đó là một quá trình mất thời gian – một nửa kg lụa Thái Lan mất 40 giờ quay tay – nhưng kết quả là chất lượng vượt trội.

Lụa Tơ Tằm Thái Lan

Hình ảnh: Lụa Tơ Tằm Thái Lan.

Các sợi này sau đó được tẩy trắng để loại bỏ màu vàng tự nhiên của lụa Thái Lan, trước khi dệt trên khung dệt bằng tay truyền thống. Sản xuất tơ tằm hiện đại sử dụng guồng cơ giới mặc dù vẫn có nhu cầu lớn đối với sợi tơ lụa cầm tay. Nước này đã sản xuất 4.655 tấn lụa trong năm 2009.

Năm 2018, sản lượng chỉ còn 692 tấn, song Thái Lan vẫn là quốc gia sản xuất lụa với sản lượng cao ở khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam

Việt Nam có sản lượng xuất khẩu lụa thứ 3 châu Á và thứ  6 trên Thế giới, với sản lượng là 420.000 tấn vào năm 2018.

Dù top 3 hay top 6 thì năng lực sản xuất tơ lụa của Việt Nam là còn và có. Thị trường đang rất rộng mở, tiềm năng phát triển rất lớn, nhất là khi các công ty dệt lụa tơ tằm ở Việt Nam này càng được đầu tư về quy mô, máy móc và kĩ thuật sản xuất.

Đặc biệt, các làng nghề truyền thống với bề dày lịch sử hàng ngàn năm đang có những bước chuyển mình nhằm khôi phục và phát triển lại, cung cấp cho thị trường những mặt hàng đa dạng, mang đậm tính truyền thống dân tộc, khơi nguồn cảm hứng, cũng là động lực tinh thần thúc đẩy sự phát triển của lụa Việt Nam vươn ra thị trường thế giới mạnh mẽ hơn.

Trong đó, Nhasilk là một trong những thương hiệu chuyên về lụa tơ tằm nổi tiếng và uy tín trong việc đồng hành cùng các làng nghề khôi phục và phát triển dòng lụa tơ tằm truyền thống – tinh hoa của dân tộc, thông qua việc cung cấp các mặt hàng cao cấp: khăn choàng lụa tơ tằm, cà vạt lụa tơ tằm.

cửa hàng tơ lụa nhasilk

Hình ảnh: Cửa hàng Nhasilk

Bằng việc kết nối và hợp tác chặt chẽ với các làng nghề, nhằm đưa lụa tơ tằm đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và quốc tế, Nhasilk hãnh diện, tự tin là địa chỉ đáng tin cậy cho mọi khách hàng khi sử dụng lụa tơ tằm truyền thống. Đến 82 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận,Tp.HCM, Nhasilk hân hạnh phục vụ bạn.

Tham khảo những mẫu khăn lụa độc đáo và sắc nét tại cửa hàng Nhasilk nhé:

Đẹp trai xinh gái, 120 giây không gì phải ngại!

Vui lòng nhập Mã số của bạn để xác nhận tham gia.