Túi xách gấm – Món đồ thời trang vương giả

Vải gấm là gì?

Cũng giống như lụa, gấm được dệt từ tơ tằm. Trong các loại mặt hàng lụa dệt hoa, gấm là mặt hàng quý nhất, khó làm nhất trong số các mặt hàng tơ lụa. Ở nước ta, vải gấm được mệnh danh là bà chúa của các mặt hàng tơ lụa bởi rất ít người biết được kỹ thuật dệt.

Hình ảnh: Vải gấm

Hiện nay, trên thế giới dệt gấm hoa còn được gọi là kiểu dệt Jacquard. Kiểu dệt Jacquard  tạo cho mặt vải có những họa tiết, hoa văn hình học hoặc hình hoa, cho hai mặt vải khác nhau. Mặt phải là những hình dệt rõ nét, còn mặt trái mờ hơn. Hoa trên gấm thường có màu tươi, rực rỡ, được dệt cài nổi, tựa như thêu chỉ các màu một cách khéo léo trên lụa satin.

Một tấm gấm có thể có từ 2-7 màu. Các sợi tơ sẽ được nhuộm màu trước khi dệt. sợi dọc tạo nền chìm ở dưới, sợi ngang tạo hoa nổi ở trên. Khi ánh sáng chiếu vào, mặt hoa gấm sẽ phản chiếu nhiều sắc độ màu khác nhau, óng ánh và đẹp mắt.

Để cài hoa nổi, người thợ phải khéo léo luồn sợi như thêu trên máy dệt một cách công phu. Điều này đòi hỏi kỹ thuật, bàn tay tài hoa của người thợ dệt. Vải gấm dày, đứng mình hơn so với lụa và giá thành cũng thường rất cao bởi sự phức tạp trong kỹ thuật dệt cùng lượng tơ trên mỗi sản phẩm là rất lớn.

Túi xách gấm – phụ kiện thời trang thể hiện sự vương giả

Sự sang trọng, quyền quý của gấm là lý do để dòng vải thượng hạng này được dùng để may hoàng bào cho các vua chúa hoàng tộc khi xưa. Ngày nay, khi nhu cầu sử dụng đã trở nên phổ biến, gấm cũng được ứng dụng trong nhiều ngành thời trang hơn. Không chỉ có trang phục may từ gấm, gấm còn được dùng làm nguyên liệu chính cho một số phụ kiện thời trang như túi xách.

Hình ảnh: Túi xách gấm

Bạn đã từng sở hữu một chiếc túi xách nào từ gấm chưa? Tham khảo một số mẫu dưới đây nhé.

Ngày xưa, vua chúa hoàng tộc sử dụng những chiếc túi nhỏ may thêu từ gấm đeo bên người như một món trang sức. Nhất là những em nhỏ được cha mẹ đeo cho kèm theo một miếng ngọc bội hay một ít loại hương thơm, thảo dược, như một sự may mắn, chống lại bệnh tật.

Ngày nay, các thương hiệu chuyên kinh doanh túi xách cũng đã phát triển sản phẩm theo xu hướng sử dụng những chất liệu cổ điển, truyền thống như gấm. Như một làn gió mới thổi vào định hướng thời trang hiện đại, túi xách gấm mang đến cho người dùng một vẻ đẹp sang trọng, quyền quý, vương giả.

Sự đa dạng trong cách chơi màu thể hiện sự sáng tạo, gu thời trang độc đáo. Cùng sự phong phú trong các hình ảnh, hoa văn được dệt nên bởi gấm, mỗi chiếc túi xách gấm tơ tằm xứng đáng là một tác phẩm nghệ thuật quý giá. Bạn xứng đáng sở hữu nó.

Bài viết cùng chủ đề