Vì sao hoa mẫu đơn được gọi là “bách hoa vương”?

Hoa mẫu đơn đóa lớn khi nở rực rỡ lạ thường, hương thơm áp đảo mọi loài hoa khác. Vì thế mà người đời còn ưu ái dành cho nó danh hiệu “quốc sắc thiên hương”.

Nguồn gốc và đặc điểm của hoa mẫu đơn

Mẫu đơn là loài hoa cảnh có lịch sử phát triển lâu đời, có nhiều chủng loại. Trong “Hoa kính” có ghi lại 131 loài, trong “Quần phương phả” ghi có hơn 180 loài, còn trong cuốn “Bặc Châu mẫu đơn biểu” của Bạch Phụng Tường người đời Minh đã liệt kê ra 269 loại, chia thành 6 loại lớn là: thần phẩm, danh phẩm, linh phẩm, dật phẩm, năng phẩm, cụ phẩm. Người xưa cho rằng loài mẫu đơn có vị trí cao nhất là hai loài có màu vàng và tím, gọi là “diêu hoàng ngụy tử”. 

Những cây hoa mẫu đơn thường có tuổi đời dài, có thể sống được hơn 100 năm. Và hoa cũng nở rất lâu khoảng 20 ngày mới tàn, từ đầu tháng 4 đến thượng tuần tháng 5. Hoa mẫu đơn có đường kính khá lớn, từ 20-30cm. Mỗi hoa đều có nhiều lớp uốn với vẻ đẹp rạng rỡ. 

hoa mẫu đơn

Ý nghĩa độc đáo của hoa mẫu đơn làm nên danh xưng “bách hoa vương”

Không chỉ xuất phát từ vẻ đẹp đặc biệt của mẫu đơn, ngụ ý trong cách gọi “hoa vương”, “phú quý hoa” đã vượt khỏi giới hạn thẩm mỹ và trở thành biểu tượng mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, bởi là một trong số ít những loài hoa sở hữu nhiều màu sắc nhất.

Hoa mẫu đơn đỏ

Đây là màu hoa tượng trưng cho vẻ đẹp quyến rũ, kiêu sa, rạng ngời và lộng lẫy mà thiên nhiên đã ưu đãi ban tặng cho loài hoa này. Dù là trước đây hay hiện tại, hoa mẫu đơn màu đỏ rất được ưa chuộng làm quà tặng cho nhau trong những ngày lễ có ý nghĩa và trọng đại.

hoa mẫu đơn đỏ

Hoa mẫu đơn trắng

Hoa mẫu đơn trắng không chỉ là biểu tượng cho vẻ đẹp tinh khôi, trong trắng và tinh yêu nồng nàn mà còn mang ý nghĩa của sự sang trọng, tinh tế. Chính những ý nghĩa đó mà hoa mẫu đơn trắng mang ý nghĩa rất riêng, khó có loài hoa nào có thể có được.

hoa mẫu đơn trắng

Hoa mẫu đơn tím

Hoa mẫu đơn tím là lời chúc may mắn, niềm vui và thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Bên cạnh vẻ đẹp của màu tím đằm thắm, hoa mẫu đơn tím còn chan chứa sự chân thành và cả chung thủy của những người đang yêu nhau dành cho nhau.

hoa mẫu đơn tím

Hoa mẫu đơn hồng

Hoa mẫu đơn màu hồng thể hiện sự tươi trẻ và lãng mạn, vì vậy mà loại hoa này được rất nhiều người dành cho nhau nhằm gởi gắm tình cảm của mình đối với người nhận.

hoa mẫu đơn hồng

Hoa mẫu đơn vàng

Trái ngược với sự đơn giản, nhẹ nhàng của mẫu đơn trắng, mẫu đơn vàng luôn rực rỡ bởi sắc màu mà nó sở hữu, ẩn chứa trong đó khát vọng, đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

hoa mẫu đơn vàng

Phụ nữ mang trên mình món đồ có họa tiết hoa mẫu đơn, ngoài đại diện cho sự giàu sang, nó còn tượng trưng cho lời chúc cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, bền vững và may mắn trong tình yêu. Chiếc khăn lụa họa tiết hoa mẫu đơn này chính là lời tỏ bày trân trọng nhất dành cho người bạn yêu thương.

Tham khảo những mẫu khăn lụa họa tiết độc đáo ngày dưới đây nhé:

 

Đẹp trai xinh gái, 120 giây không gì phải ngại!

Vui lòng nhập Mã số của bạn để xác nhận tham gia.